logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 30

Hôm qua 43

Tuần này 30

Tháng này 954

Tổng cộng 9079

NHẬN DẠNG NGƯỜI BỆNH BẰNG VÒNG ĐEO TAY

Hiện nay, vấn đề nhận dạng đúng người bệnh đang được cả thế giới quan tâm, tổ chức y tế thế giới (WHO ) và nhiều tổ chức về An Toàn Người Bệnh đưa mục tiêu nhận dạng đúng người bệnh lên làm mục tiêu an toàn hàng đầu. Bộ Y Tế cũng rất quan tâm, đã đưa nội dung này vào trong Thông tư 19/2013/TT/BYT. Thông tư hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện. “Khuyến cáo triển khai hoạt động an toàn người bệnh tại các bệnh viện” .

Nhận diện người bệnh được một số bệnh viện nước ta áp dụng trong khoảng 5 năm nay. Năm 2014, Bộ Y tế triển khai 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, trong đó, cũng có tiêu chí nhận dạng đúng người bệnh. Đây là cơ sở giúp các hoạt động triển khai nhận diện bệnh nhân được bài bản và quy củ hơn. Theo khuyến cáo của WHO, một bệnh nhân khi vào bệnh viện cần được nhận dạng dựa trên các đặc điểm như giới tính, họ tên, năm sinh, nơi ở, mã số nhập viện. Tùy theo tính chất bệnh viện sẽ chọn ít nhất 2 trong 5 yếu tố trên. 

Thống kê tại Anh, quốc gia hàng đầu thế giới về khả năng quản lý chất lượng cho cơ sở y tế cho thấy chỉ trong 2 năm 2006-2007 đã nhận được 24.382 báo cáo của các cơ sở y tế về việc chăm sóc nhầm người bệnh. 

Tại Việt Nam, vấn đề nhận dạng sai người bệnh dẫn đến những sai sót là rất thường gặp, nhất là với tình hình người bệnh trùng họ tên, trùng ngày tháng năm sinh, đôi khi trùng địa chỉ vv. Dù chưa có con số thông kê cụ thể, nhưng gần như cơ sở cung cấp dịch vụ y tế nào cũng phải đối diện với nguy cơ nhầm lẫn người bệnh, mỗi ngày.

Nhận dạng sai người bệnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều sai sót, sự cố cho người bệnh. Hậu quả có thể từ nhẹ đến nặng, nhẹ như phát nhầm thuốc, lấy máu xét nghiệm nhưng phát hiện kịp thời, nhưng cũng có thể rất nặng nề như chích nhầm thuốc, truyền nhầm nhóm máu, phẫu thuật sai, trả nhầm bé cho gia đình vv...

Xác định đúng người bệnh bao gồm xác định chính xác cá nhân người bệnh và cả những gì liên quan đến người bệnh như hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, phiếu xét nghiệm, máu chế phẩm máu, bệnh phẩm xét nghiệm vv...

Có thể nhấn mạnh một nguyên tắc chung: trước khi cung cấp bất kì dịch vụ gì cho người bệnh, cần phải xác nhận đúng người bệnh.

1. Xác định đúng NB bao gồm xác định chính xác cá nhân người bệnh và tất cả những gì liên quan đến NB như hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, phiếu xét nghiệm, máu, chế phẩm máu, bệnh phẩm xét nghiệm…

2. Khi xác định NB phải sử dụng ít nhất ba trong các yếu tố nhận dạng NB như: Họ tên đầy đủ, tuổi, giới tính, địa chỉ, số hồ sơ, mã số NB…

3. Khi xác định NB phải sử dụng câu hỏi mở đối với NB hoặc thân nhân NB (trong trường hợp NB không thể nói được, không tỉnh táo, em bé không thể cung cấp thông tin chính xác) để kiểm tra chính xác thông tin NB.

4. Trường hợp NB nằm phòng cách ly, không có thân nhân, Khoa Sản, Nhi sơ sinh, GMHS, HSTC, các NB có chỉ định phẫu thuật, việc xác định đúng NB dựa vào vòng đeo tay nhận dạng và trên vòng đeo tay có ghi các nội dung: Họ tên đầy đủ, năm sinh, giới tính, địa chỉ, số hồ sơ, mã số NB (nếu có).

Thực ra ở các bệnh viện trên thế giới cũng như trong nước điều có những phương pháp quản lý khác nhau như sử dụng các phần mềm quản lý, sử dụng con người có sẵn đó chính là các y bác sỹ làm việc tại bệnh viên nhưng chưa đủ để tránh khỏi những sai phạm thật đáng tiếc xẩy ra.

- Sự nhầm lần này đã được giảm thật sự đáng kể ở các bệnh viện khi ứng dụng vòng đeo cổ tay cho các bệnh nhân khi vào điều trị tại bệnh viên.

Vòng đeo tay cho bệnh nhân có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: bằng nhựa, bằng cao su, bằng vải, giấy, nhưng chất liệu nào đảm báo được các tiêu chí như: phải dai, không thấm nước, giá rẻ, dễ làm, dễ triển khai, không gây ảnh hướng tới sức khỏe cho bệnh nhân.

Một trong những lo lắng rất chính đáng của các ông bố bà mẹ khi đi sinh là không biết con mình có bị giao nhầm hay không. Bệnh viện đã xây dựng một quy trình nhận diện cho bé ngay từ khi vừa sinh ra khỏi bụng mẹ cho đến khi bé được xuất viện cùng mẹ, thông qua các vòng đeo tay (có chữ ký xác nhận của mẹ) và mực vẽ tên trên đùi của bé. Trong thực tế đã có trường hợp sau sinh, chồng sản phụ hỏi bác sĩ là “có nhầm con tôi với người khác không, vì nhìn sao không thấy… giống ai trong gia đình cả”. Chính nhờ những quy trình chặt chẽ như trên mà gia đình được thuyết phục và yên tâm nhận bé về.

Vì vậy vòng đeo tay nhận diện bệnh nhân  là sự sáng tạo, sự ứng dụng rất thiết thực vì có độ chính xác tương đối cao, tránh được những rủi ro không đáng có xảy ra...cần được nhân rộng mô hình này tới các cơ sở y tế trên cả nước và sự thiết thực nhất lúc này là tại các khoa sản tại các bệnh viện...

vdt 

Vòng nhận dạng người bệnh (Hình ảnh sưu tầm)

Một số qui định màu sắc vòng đeo tay cho các đối tượng NB:

- Màu TRẮNG: Dành cho tất cả người bệnh nhập viện

- Màu ĐỎ: Dành cho người bệnh (NB) thuộc nhóm DỊ ỨNG

- Màu VÀNG: Dành cho NB CÓ NGUY CƠ, nằm CÁCH LY, không có thân nhân, cho NB có các bệnh lý cần theo dõi sát như tiền sản giật, nhau tiền đạo, thai ngoài tử cung, cho NB có chỉ định PT...

- Cặp màu XANH NHẠT: dành cho Mẹ và BÉ TRAI

- Cặp màu HỒNG: dành cho Mẹ và BÉ GÁI

Tùy theo điều kiện của mỗi bệnh viện có những qui định dùng vòng đeo tay cho tất cả NB hay chỉ dùng cho một số đối tượng đặc biệt như khoa Sản, Nhi, GMHS, HSTC...
       Nhận dạng người bệnh được xem là việc LUÔN LUÔN PHẢI LÀM để đảm bảo an toàn và NB phải đeo băng đeo tay nhận dạng trong suốt quá trình từ khi có chỉ định đến khi ra viện .

                                                                                      Bs-CKI Nguyễn Lương Tín

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search