logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 22

Hôm qua 55

Tuần này 156

Tháng này 710

Tổng cộng 17181

Uống nhiều cà phê hơn có thể làm giảm tổn thương gan do rượu

(Reuters Health)- Uống nhiều cà phê hơn có thể giúp làm giảm các loai tổn thương gan gây ra do thức ăn và rượu, một tổng quan của nghiên cứu hiện nay gợi ý.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 9 nghiên cứu trước đây với tổng số hơn 430.000 người tham gia và cho thấy rằng uống thêm 2 tách cà phê mỗi ngày liên quan đến nguy cơ bị xơ gan giảm hơn 44%.

“Xơ gan có thể gây tử vong và không chữa lành được,” dẫn đầu nhóm nghiên cứu tác giả Dr. oliver Kennendy của Đại học Southampton tại Vương quốc Anh cho biết.

“Do đó, nó có ý nghĩa rằng nguy cơ xơ gan phát triển có thể được làm giảm nhờ uống cà phê, một loại nước uống rẻ tiền, có ở khắp nơi, và được dung nạp tốt,” Kennedy nói trong email.

Xơ gan giết chết hơn một triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Nó có thể bị gây ra do viêm gan nhiễm trùng, uống qúa nhiều rượu, rối loạn miễn dịch, và gan nhiễm mỡ, liên quan đến bệnh béo phì và đái tháo đường.

Kennedy và các đồng nghiệp đã thực hiện một phân tích gộp về việc uống cà phê trung bình qua nghiên cứu trước đây để xem liệu uống thêm 2 tách cà phê mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ bệnh gan là bao nhiêu.

Kết hợp, các nghiên cứu này bao gồm 1.990 bệnh nhân bị xơ gan

Có 8 trong 9 nghiên cứu này đã phân tích, việc tăng uống cà phê 2 tách mỗi ngày liên quan với với việc giảm đáng kể nguy cơ bị xơ gan.

Trong tất cả các nghiên cứu trừ một nghiên cứu, nguy cơ xơ gan tiếp tục giảm khi uống cà phê ngày càng tăng.

So sánh với việc không uống cà phê, các nhà nghiên cứu ước tính uống một tách mỗi ngày thì nguy cơ xơ gan giảm hơn 22%. Với 2 tách, nguy cơ giảm xuống khoảng 43%, giảm 57% khi uống 3 tách và 65% khi uống 4 tách mỗi ngày.

Nhưng các kết quả vẫn còn để lại vài câu hỏi chưa được giải quyết.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy mối liên quan rõ ràng giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ bị xơ gan với cà phê phin so với cà phê đun sôi.

Và, trong khi các nghiên cứu giải thích cho việc uống rượu, không phải tất cả các nghiên cứu giải thích cho các yếu tố nguy cơ bị xơ gan khác như béo phì và đái tháo đường, các tác giả này lưu ý trên nhật báo Dược lý và các Liệu pháp Dinh dưỡng trực tuyến ngày 25/1.

Bệnh nhân cũng không nên áp dụng những phát hiện này để có ý định nạp vào caramel lattes sủi bọt có đường đã đóng gói là cách tốt để ngăn ngừa bệnh gan, Kennedy lưu ý. Nó cũng không rõ chính xác bằng cách nào mà cà phê có thể làm gan tốt hơn, hoặc liệu loại hạt hoặc chất liệu của phương pháp sản xuất rượu bia như thế nào.

“Cà phê là hỗn hợp phức tạp chứa hàng trăm các hợp chất hóa học, và người ta không biết được chất nào trong các chất này chịu trách nhiệm bảo vệ gan,” Kennedy nói.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng cà phê không đủ mạnh để chống lại sự chọn lựa cách sống mà có thể làm tổn thương nặng gan, Samantha Heller nói, một nhà dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại trường đại học trung tâm y tế Langone New York mà không liên quan trong nghiên cứu.

“Đáng tiếc, mặc dù cà phê có chứa các thành phần có tác dụng chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, uống vài tách cà phê mỗi ngày không có thể hồi phục lại tổn thương hệ thống đó là do việc thừa cân hoặc béo phì, ít vận động, uống quá nhiều rượu hoặc giảm nhẹ hoàn toàn một chế độ ăn không lành mạnh,” Heller cho biết qua email.

BS Đinh Thanh Vinh (dịch)

Medscape : Drinking More Coffee May Undo Liver Damage From Booze

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search