logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 40

Hôm qua 53

Tuần này 384

Tháng này 1053

Tổng cộng 7685

Kháng sinh trong điều trị viêm tai giữa cấp trẻ em

Những nguyên tắc kê đơn kháng sinh hợp lý.

Có 3 nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành để cải thiện chất lượng chắm sóc bệnh nhân bị viêm tai giữa cấp và giảm sử dụng kháng sinh không cần thiết.

+Nguyên tắc 1: Xác định chắc chắn có nhiễm trùng. Theo hướng dẫn của Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics AAP), chẩn đoán viêm tai giữa cấp đòi hỏi một trong hai điều kiện sau: bằng chứng của tràn dịch tai giữa khi thấy sự phồng lên của màng nhĩ mức độ trung bình đến nặng hoặc sự chảy mủ tai mới mà không phải từ viêm tai ngoài. Viêm tai giữa cấp có thể được chẩn đoán khi trẻ chỉ có biểu hiện  phồng nhẹ màng nhĩ nhưng kèm với các triệu chứng đau tai gần đây hay đỏ rực màng nhĩ. Nếu không tìm thấy những triệu chứng này thì không chỉ định dùng kháng sinh.  

+Nguyên tắc 2: Đối với bệnh nhân có các tiêu chuẩn chẩn đoán viêm tai giữa cấp nhưng không cần thiết điều trị kháng sinh thì áp dụng nguyên tắc 2: cân nhắc lợi và hại của kháng sinh. Điều quan trọng là cân nhắc những tác dụng có hại tiềm tàng của kháng sinh mỗi khi kê đơn. Các trường hợp bị tác dụng phụ của kháng sinh là một trong số những nguyên nhân vào cấp cứu liên quan đến thuốc hay gặp nhất ở trẻ em tại Mỹ. Mặc dù những triệu chứng có thể cải thiện nhanh hơn khi sử dụng kháng sinh nhưng mỗi lần bệnh nhân dùng kháng sinh thì có nguy cơ bị tác dụng phụ như tiêu chảy, viêm da, viêm đại tràng do C difficile và hậu quả là gây đề kháng kháng sinh.

Ít nhất một nửa số bệnh nhân bị viêm tai giữa sẽ phục hồi mà không cần kháng sinh. Nếu bệnh nhân có biểu hiện viêm tai giữa kéo dài, luôn luôn cân nhắc mức độ nặng, bị một tai (laterality) và tuổi bệnh nhân khi quyết định có kê đơn kháng sinh hay không. Trẻ em nhỏ hơn 24 tháng tuổi, có tình trạng bệnh nặng hoặc nhiễm trùng 2 bên thì sẽ có lợi  khi dùng kháng sinh.

Xem xét theo dõi hay “đợi và xem” hoặc “trì hoãn kê đơn” thay vì điều trị kháng sinh ngay lập tức. Có thể xem xét chiến lược theo dõi cho điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi không có triệu chứng nặng. Những nghiên cứu ở bệnh nhân bị viêm tai giữa cấp cho thấy cách tiếp cận này sẽ giảm việc sử dụng kháng sinh, được sự chấp nhận của gia đình và khi được hỗ trợ bởi việc giáo dục và theo dõi sát bệnh nhân sẽ không gây hậu quả lâm sàng xấu. Áp dung cách tiếp cận này là một cơ hội để tiến hành bàn luận về lợi ích và nguy cơ của liệu pháp kháng sinh.

+Nguyên tắc 3:Nếu bệnh nhân được chẩn đoán viêm tai giữa cấp và kê đơn là có lợi nhiều hơn có hại thì áp dụng nguyên tắc 3: thực hiện chiến lược kê đơn hợp lý. Lựa chọn kháng sinh được khuyến cáo dùng điều trị tác nhân có khả năng gây bệnh nhất: amoxicillin hoặc amoxicillin-clavulanate. Kê liều phù hợp trong thời gian ngắn nhất cần thiết tương xứng với tuổi và độ nặng của bệnh. Đối với trẻ từ 2 tuổi trở xuống có triệu chứng nặng thì liệu trình 10 ngày được khuyến cáo. Đối với trẻ 2-5 tuổi bị bệnh nhẹ hoặc trung bình, liệu trình 7 ngày. Trẻ trên 6 tuổi bị bệnh nhẹ hoặc trung bình thì khuyến cáo 5-7 ngày.

Nên nhớ rằng nguyên tắc dùng kháng sinh hợp lý bao gồm xác định rõ nhiễm trùng, cân nhắc lợi hại kháng sinh và áp dụng thực hành kê đơn hợp lý. Nếu cha mẹ bệnh nhân yêu cầu dùng kháng sinh khi không có chỉ định thì chúng tôi khuyên bạn nên chia sẻ nguyên tắc điều trị của mình, nên nêu tác dụng bất lợi của kháng sinh và đưa ra kế hoạch điều trị nhằm làm giảm triệu chứng.

                                                                   BS Đinh Thanh Vinh(lược dịch)

(Antibiotics for Acute Otitis Media in ChildrenPrinciples for Judicious Antibiotic PrescribingLauri Hicks, DO)

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search