logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 83

Hôm qua 122

Tuần này 288

Tháng này 1068

Tổng cộng 36059

Cắt AMYDAL trong bệnh nhân ngừng thở khi ngủ - Cải thiện hen ở trẻ em

NEW YORK (Reuters Health)- Trẻ em bị hen được cắt Amydal cho thấy cải thiện đáng kể số lần bệnh nặng (một nghiên cứu ở hơn 40.000 trẻ em)

Hai nghiên cứu khác, mỗi nghiên cứu ít hơn 100 trẻ, có sự liên quan của cắt Amydal với kết quả bệnh hen tốt hơn. Nghiên cứu hiện nay là duy nhất trong cả cỡ mẫu và yếu tố địa lý và nó kéo dài hơn 2 năm. Nghiên cứu cho thấy rằng mức độ nghiêm trong của bênh hen có thể thay đổi theo mùa-Dr. Rakesh Bhattacharjee của đại học Chicago, tác giả đầu tiên của nghiên cứu trong một phỏng vấn qua điện thoại.

Cả ngưng thở khi ngủ và hen suyễn đều được đặc trưng bởi viêm đường hô hấp-Dr.Bhattacharjee và cộng sự lưu ý ở một báo cáo được xuất bản trong PLoS Medicine ngày 04/11. Những nghiên cứu quan sát gần đây cho thấy mối quan hệ giữa OSA và hen nhưng vẫn chưa rõ mối liên quan giữa việc cắt Amydal đối với triệu chứng hen.

Các nhà nghiên cứu so sánh 13.506 trẻ em bị hen được cắt Amydal so với 27.012 trẻ bị hen nhưng không cắt amydal qua nghiên cứu kiểm soát đối chứng theo tuổi, giới,và yếu tố địa lý. Họ dùng số liệu từ 2003-2010 từ MarketScan, một dữ liệu hơn 180 triệu bệnh nhân được bảo đảm bí mật cá nhân.

Tiến sĩ Bhattacharjee và cộng sự của ông nhìn thấy được kết quả hen trong một năm trước và một năm sau khi cắt amydal trong nhóm nghiên cứu so với kết quả của nhóm kiểm soát cùng thời gian.

Cắt amydal làm giảm 2 hậu quả chính, cơn hen phế quản cấp và cơn hen phế quản nặng tỷ lệ tương ứng 30,2% và 37,9% ( cả hai p<0.0001).Vào cấp cứu do hen giảm 25,6% sau cắt amydal, trong khi đó hen nhập viện giảm 35,8%

Bệnh nhân cũng sử dụng ít hơn đáng kể các loại thuốc hen sau khi cắt amydal. Sử dụng thuốc dãn phế quản giảm 16,7%, corticosteroid hít giảm 21,5%, thuốc ức chế thụ thể leukotriene giảm 13,4%, và corticoids toàn thân giảm 23,7%.

Không có sự giảm đáng kể bất kỳ hậu quả nào ở những trẻ bị hen nhưng không được cắt amydal trong cùng một thời gian.

Tiến sĩ Bhattacharjee lưu ý: “Trẻ em bị hen và OSA có triệu chứng nặng hơn nhóm kiểm soát cùng trang lứa , nhưng mức độ triệu chứng của chúng sau khi cắt amydal được so sánh với mức độ triệu chứng của nhóm chứng. Bác sĩ điều trị hen ở trẻ em nên kiểm tra xem bệnh nhân có bất kỳ biểu hiện nào liên quan đến quá phát amydal hay không. Nếu trẻ bị hen kèm thở ngáy và có khả năng ngừng thở khi ngủ thì cơn hen của trẻ có thể cải thiện nếu điều trị ngưng thở khi ngủ bằng cách cắt Amydal”

Trong khi một thử nghiệm ngẫu nhiên viễn cảnh của cắt amydal ở bệnh nhân bị hen và OSA  sẽ là bước tiếp theo “lý tưởng” nhưng thật sự thực hiện nghiên cứu như vậy rất khó khăn đặc biệt là phải theo dõi trẻ suốt cả năm.

Tiến sĩ Bhattacharjee và công sự hiên đang nghiên cứu các chất trung gian gây viêm mà có liên quan đến cả OSA và hen.  “ Điều đó ít nhất sẽ là hỗ trợ đáng tin cậy về mặt sinh học” ông ta nói.

Bs Đinh Thanh Vinh- Khoa TMH

  Nguồn: PLoS Medicine 2014

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search