logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 54

Hôm qua 28

Tuần này 54

Tháng này 645

Tổng cộng 30311

Các dấu hiệu sớm của ung thư não

 

Các dấu hiệu sớm của ung thư não. Những thay đổi trong máu có thể cho thấy ung thư 5 năm trước khi triệu chứng bắt đầu

Theo một nghiên cứu mới, những thay đổi phát hiện ra trong máu có thể là dấu chứng báo hiệu bệnh ung thư não gần 5 năm trước khi một người trải qua bất kỳ những triệu chứng nào.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những thay đổi trong hoạt động miễn dịch, như được thấy trong máu đã hiện diện lâu trước khi chẩn đoán ung thư não. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 974 mẫu máu, một nửa trong số đó tiếp tục được chẩn đoán ung thư não những năm sau đó. Máu có nhiều thành phần, nhưng họ đặc biệt tìm thấy các cytokine,  những protein này giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh tật. Những kết quả cho thấy rằng những người tiếp tục phát triển bệnh ung thư có ít tương tác cytokine hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Judith Schwartzbaum phát biểu trong một bài báo cáo“Điều quan trọng là xác định giai đoạn phát triển sớm của u thì chúng ta hi vọng can thiệp hiệu quả hơn nhiều,” “Nếu chúng ta biết được giai đoạn sớm đó, chúng ta có thể đưa ra phát đồ điều trị để ngăn chặn u phát triển thêm nữa.”

Nghiên cứu này, được đăng trên tạp chí PLOS ONE, tập trung vào bệnh u não thể glioma, mà chủ yếu được chẩn đoán u não nguyên phát,. Có 3 loại  glioma, nhưng tất cả các khối u đều bắt đầu trong các tế bào hỗ trợ gluey (tế bào glial) xung quanh tế bào thần kinh, theo Mayo Clinic.

Schwartzbaum cho biết “Có sự suy giảm rõ rệt của các tương tác cytokine trong nhóm người phát triển ung thư não và có thể điều này đóng vai trò trong phát sinh và phát triển khối u.

Hơn nữa, bà ta lưu ý rằng sự tương tác yếu này cũng có thể xảy ra với các loại u khác, nhưng điều đó chưa rõ ràng. Nhóm này cũng cho thấy rằng một con số 277 cytokine mà họ tìm thấy đóng vai trò chủ yếu trong sự phát triển bệnh glioma, nhưng điều này cần được xác định với các nghiên cứu trong tương lai.

Glioma là một trong những loại u não nguyên phát phổ biến nhất. Chúng có thể đe dọa tính mạng tùy thuộc vào vị trí và tốc độ phát triển của chúng. Những dấu chứng và triệu chứng khác nhau, nhưng thông thường bao gồm: đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, lú lẫn, mất trí nhớ, thay đổi nhân cách, tiểu không kiểm soát được, các vấn đề về thị lực, và co giật. Nguyên nhân chính xác chưa rõ, nhưng những người lớn tuổi, tiếp xúc với bức xạ, và có tiền sử gia đình bị glioma có nguy cơ phát triển u não cao hơn, theo Mayo Clinic.

Nếu u não được phát hiện, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau bác sĩ có thể đề nghị. Thông thường phẫu thuật cắt bỏ u là bước đầu tiên, tiếp theo là xạ trị. Những điều trị khác bao gồm hóa trị, điều trị thuốc tác dụng đích và phục hồi chức năng.

Theo Hiệp Hội U Não Hoa Kỳ, hiện tại ở các bang Hoa Kỳ có 700000 người sống chung với u não nguyên phát và u hệ thần kinh trung ương và gần 80000 trường hợp mới u não nguyên phát hi vọng được chẩn đoán vào năm 2017.

Nguồn: Medical daily: Early Signs Of Brain Cancer: Changes In Blood May Indicate Cancer 5 Years Before Symptoms Begin. Ngày 1/6/2017

                                                                Bs Đinh Thanh Vinh – Khoa TMH

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search