logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 29

Hôm qua 46

Tuần này 340

Tháng này 340

Tổng cộng 50385

Viêm da cơ địa khởi phát sớm liên quan đến dị ứng thức ăn, hen suyển.

Viêm da cơ địa khởi phát sớm liên quan đến dị ứng thức ăn, hen suyển.

NEW YORK (Reuters Health) – Theo một nghiên cứu mới, xác định 4 loại kiểu hình (phenotype) khác nhau của viêm da cơ địa ở trẻ em. Trẻ em bị viêm da cơ địa trước khi lên 2 có nhiều khả năng bi hen  và dị ứng thức ăn  vào tuổi lên 6 .

Dr. Carolin Roduit của Bệnh viện Nhi đồng Đại học Zurich và các cộng sự của bà kết luận trong một báo cáo của họ, công bố trực tuyến vào ngày 22/5/2017 trong JAMA Pediatrics.“Những phát hiện này quan trọng cho việc phát triển những chiến lược phòng chống dị ứng”

Trẻ em bị viêm da cơ địa có nguy cơ cao bị hen, nhưng một số trẻ sẽ không bị bệnh dị ứng, Dr. Roduit và nhóm nghiên cứu của bà ta cho biết. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích lớp tiềm ẩn (LCA) để xác định phenotype của viêm da cơ địa, theo triệu chứng khởi phát và diễn tiến bệnh, trong nghiên cứu bảo vệ chống lại bệnh dị ứng trong nghiên cứu thuần tập trẻ sinh ra trong môi trường nông thôn.

Phân tích bao gồm 1038 trẻ được theo dõi từ lúc sinh đến 6 tuổi. Các nhà nghiên cứu xác định 2 kiểu hình bị viêm da cơ địa khởi phát trước khi lên 2 tuổi: thoáng qua sớm ( chiếm 9,2% trẻ) và dai dẳng sớm ( 6,5%). Một kiểu hình thứ ba bao gồm trẻ bị viêm da cơ địa khởi phát vào lúc 2 tuổi hoặc muộn hơn (4,8%); Một kiểu hình thứ tư, nhóm tham khảo, bao gồm những trẻ không bị viêm da cơ địa (79,5%).

Những trẻ bị kiểu hình thoáng qua sớm không có nguy cơ bị hen tăng đáng kể vào lúc lên 6 tuổi, trong khi trẻ bị kiểu hình kéo dài sớm nguy cơ hen tăng gần gấp ba lần  (tỉ lệ chênh lệch đã điều chỉnh 2,87). Nguy cơ dị ứng thức ăn đã điều chỉnh cao hơn3,69 lần so với kiểu hình thoáng qua sớm và cao hơn 7,08 lần đối với phenotype kéo dài sớm. Nguy cơ viêm mũi dị ứng thì không tăng đáng kể với phenotype thoáng qua sớm, nhưng nó đã tăng lên với phenotype kéo dài sớm (aOR 4,04). Những trẻ bị kiểu hình khởi phát  muộn có nguy cơ cao bị viêm mũi dị ứng (aOR 3,23), nhưng không bị hen hoặc bị dị ứng thức ăn.

 Đối với trẻ có cả cha và mẹ có tiền sử dị ứng, khả năng xảy ra kiểu hình kéo dài sớm cao hơn gấp 5 lần so với trẻ mà cha mẹ không có tiền sử dị ứng.

Dr. Roduit và nhóm nghiên cứu của bà cho biết “Mặc dù biểu hiện sớm của viêm da cơ địa đã được mô tả trước đây, đối với hiểu biết của chúng tôi đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên sử dụng phương pháp LCA với dữ liệu từ một nghiên cứu thuần tập lớn trẻ sinh ra để xác định kiểu hình viêm da cơ địa,” “Phương pháp này cho phép chúng tôi xác định rằng những kiểu hình của viêm da cơ địa khác nhau có thể được xác định qua thời điểm bắt đầu cũng như tiến triển của chúng trong thời thơ ấu.”

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng những nỗ lực để phòng ngừa dị ứng đường hô hấp nên tập trung ở những trẻ có kiểu hình kéo dài sớm . Họ cho biết, “Một chiến lược đơn giản có thể dựa vào chế độ ăn kiêng, như khuyến cáo giới thiệu sữa chua trong những năm đầu đời, chúng tôi cho thấy đây là yếu tố bảo vệ cho kiểu hình kéo dài sớm

                                                                  Bs Đinh thanh Vinh- Khoa TMH

Nguồn: Medscape: Early-onset Atopic Dermatitis Tied to Increased Risk of Food Allergies, Asthma

                                                                                 By Reuters Staff

                                                                                   May 24, 2017

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test