logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 86

Hôm qua 122

Tuần này 291

Tháng này 1071

Tổng cộng 36062

Hướng dẫn sử dụng bình xịt định liều trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản

Để dùng đúng dạng thuốc này, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ những bước sau:

  • Bước 1 (lắc đều bình thuốc): giữ bình thuốc thẳng đứng, đáy ở trên, miệng hộp thuốc ở dưới, lắc nhẹ bình thuốc 4 – 5 lần.
  • Bước 2: mở nắp bình thuốc. Riêng hai bước 1 và bước 2 có thể đổi thứ tự cho nhau.
  • Bước 3 (thở ra thật hết): Cầm hộp thuốc giữa hai ngón tay để trước miệng, sau đó thở ra thật hết (động tác này giúp làm rỗng phổi của bạn, để việc hít vào sau này sẽ tốt hơn.
  • Bước 4 (ngậm kín miệng bình thuốc và xịt): Ngậm môi kín phần ngậm miệng ở đầu hộp thuốc). Bắt đầu hít vào nhẹ và xịt thuốc. Cần phối hợp thật tốt lúc này: Bạn xịt thuốc, và hít vào THẬT NHANH, THẬT SÂU, THẬT DÀI. (Để thấy bạn đã làm đúng chưa, bạn có thể xịt thuốc trước gương, động tác xịt tốt là động tác sau xịt thuốc không thấy hình ảnh thuốc bay qua miệng và lỗ mũi).
  • Bước 5 (nín thở): ngay sau hít vào chậm, đều, và thật sâu, người bệnh cần nín thở, đếm nhẩm trong đầu từ 1 đến 10, hoặc cho đến khi thấy tức thở.
  • Bước 6 (thở ra): người bệnh thở ra chậm và từ từ sau khi đã kết thúc bước 5.
  • Lặp lại quá trình trên khi cần dùng những liều thuốc tiếp theo.

image001.jpg

Lưu ý:

- Mỗi lần xịt chỉ xịt một nhát. Sau khi thở đều 4 - 5 nhịp mới xịt tiếp nhát thứ 2. Nếu  bạn xịt hai nhát liên tiếp nhau trong một lần thở thì sẽ có ít nhất 1 nhát sẽ bị lãng phí do bạn chưa kịp hít thì thuốc đã bay mất.

- Những thuốc có thành phần corticoid: cần xúc miệng sau xịt thuốc. Việc không xúc miệng sau xịt những thuốc này có thể gây nấm họng.

- Cần nhấn mạnh lại vai trò của động tác: Hít THẬT NHANH, THẬT SÂU, THẬT DÀI ngay sau xịt thuốc giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu của mỗi lần dùng thuốc

- Mang theo thuốc và dùng thử ngay trước mặt bác sỹ để chắc chắn bạn đã dùng  thuốc đúng cách.

* Cách vệ sinh bình xịt

          Tháo bình thuốc ra khỏi vỏ, đồng thời tháo bỏ nắp đậy.

          Đổ liên tục nước nóng qua vỏ nhựa trong 30 – 60 giây. Không rửa hoặc nhấn chìm bình đựng thuốc

          Làm khô vỏ nhựa, hoặc để qua đêm để khô hoàn toàn. Nếu cần dùng ngay: tiến hành vẩy khô, sau đó lắp bình thuốc, và xịt bỏ 2 liều đầu tiên.

* Cách xác định bình thuốc đã hết

          Một số thuốc dạng bình xịt định liều có cửa sổ liều ở bên cạnh hộp thuốc, trong trường hợp này chỉ cần nhìn số ở cửa sổ này, khi về số “0” có nghĩa là không còn liều nào trong bình xịt.

          Trong trường hợp không có cửa sổ liều bên cạnh: cần ghi ngày bắt đầu dùng lên trên vỏ bình thuốc. Nếu bệnh nhân dùng đều (chẳng hạn mỗi ngày 3 lần, mỗi lần xịt 2 liều) khi đó chỉ cần chia số liều mỗi hộp thuốc có (xem trên vỏ hộp thuốc hoặc hỏi bác sỹ) cho số ngày dùng là biết trong bình thuốc còn hay hết.

          Trong trường hợp bình xịt định liều chỉ dùng trong tình huống cấp cứu: khi đó, bạn cần ghi ngày dùng lên trên vỏ hộp thuốc, ước tính số liều dùng hàng ngày, sau đó chia đều để ước tính còn thuốc hay hết thuốc. Dù chưa hết thuốc trong bình xịt thì bạn vẫn nên thay bình sau mỗi 6 tháng.

* Lưu ý:

          Việc sử dụng thuốc đúng cách có vai trò đặc biệt quan trọng, do đó, các bênh nhân nên được hướng dẫn đầy đủ và đúng cách; ngay sau khi được nghe các bác sỹ, nhân viên y tế hướng dẫn cách dùng thuốc, người bệnh nên dùng thử ngay trước mặt nhân viên y tế để khẳng định việc đã hiểu và làm đúng cách, bên cạnh đó, người bệnh luôn mang theo các bình thuốc để dùng thử trước mặt bác sỹ ở mỗi lần tái khám.

Nguyễn Thị Trà My – Khoa nội tiêu hóa – hô hấp

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search