logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 27

Hôm qua 46

Tuần này 338

Tháng này 338

Tổng cộng 50383

HIỆU QUẢ CỦA CẤY CHỈ TRONG VIÊM MŨI DỊ ỨNG

HIỆU QUẢ CỦA CẤY CHỈ TRONG VIÊM MŨI DỊ ỨNG

 Bệnh viêm mũi dị ứng 

Dị ứng là một bệnh toàn thân, có thể xuất hiện ở bất kỳ cơ quan nào của cơ thể như mắt, da... trong đó mũi và xoang mũi là một bệnh rất phổ biến. Viêm mũi xoang dị ứng cũng là một biểu hiện cục bộ tại bộ phận mũi xoang khi tiếp xúc với các dị nguyên (yếu tố gây dị ứng) như bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản..), thuốc, phấn hoa, sự thay đổi các yếu tố của môi trường: độ ẩm, nhiệt độ... tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút...

vmdu.jpg

 Viêm mũi dị ứng: có hai loại

Viêm mũi dị ứng có chu kỳ: thường xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hoặc mùa nóng, với các triệu chứng như: nhột nhột, cay trong mũi rồi hắt hơi, có khi đến vài chục cái. Có thể chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt, chảy mũi nước trong, lượng nhiều và có thể kèm nhức đầu, uể oải. Thông thường thì triệu chứng hắt hơi xảy ra vào buổi sáng. Tuy nhiên vào buổi trưa, buổi chiều cũng có thể có và tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần đến 10 ngày sẽ khỏi. Khi soi mũi trong cơn thì thấy mũi hẹp, nhầy trong, niêm mạc mũi sung huyết, ngoài cơn thì thấy mũi khô, thoáng. Đây là cơn viêm mũi dị ứng ngắn hạn và nếu bệnh kéo dài thì nước mũi sẽ đặc lại, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, cuống mũi bị phình to thường xuyên… làm nhức đầu, nhức trán, nên bệnh nhân dễ nghĩ có viêm xoang.

Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ: triệu chứng giống như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là bệnh xuất hiện không theo mùa, thời tiết, cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng và kéo dài hơn giữa 2 cơn. Khi khám thì thấy niêm mạc mũi nhợt, có nhiều polype mũi và chụp X-quang thì thấy mờ hết

  1. Cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng
  • Phương pháp cấy chỉ

Là phương pháp chôn chỉ, vùi chỉ catgut vào các huyệt đạo nhằm mục đích chữa bệnh. Bản chất chỉ catgut là một loại protit có khả năng tự tiêu trong 20 - 25 ngày. Sau khi được cấy vào huyệt đạo,chỉ tự tiêu sẽ đóng vai trò như một dị nguyên để kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể, tạo phản ứng sinh hóa tại chỗ, giúp tăng cường tái tạo Protein, hydratcarbon và tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng. Cấy chỉ thường được dùng cho các bệnh về xương khớp, thần kinh tọa, tuy nhiên cũng có thể áp dụng cho các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm xoang, viêm họng…

Trong Đông y, việc cấy chỉ có cơ chế tác động để điều trị bệnh thông qua việc điều hòa chức năng của lục phủ ngũ tạng, cân bằng âm dương khí huyết, đả thông kinh lạc. Hơn nữa, tác dụng của chỉ catgut còn giúp giảm nồng độ acid lactic và sự phân giải acid ở các cơ, tăng cường đồng hóa, giảm dị hóa, kèm theo tác động làm tăng protein và hydratcarbon, góp phần tăng chuyển hóa dinh dưỡng ở cơ.

Mặt khác, trong nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng biện pháp cấy chỉ còn có tác dụng làm tăng lưu thông máu trong lòng mạch ở các chi, tăng sinh lưới mao mạch, phát triển dây thần kinh mới, kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó đem lại hiệu quả điều trị rất cao.

  • Cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng

Phương pháp chữa: Bổ khí cổ biểu, khu phong tán hàn.

Phương huyệt dùng để cấy chỉ: Tứ thần thông,ấn đường,bách hội,hợp cốc, khúc trì, nghinh hương, phế du khổng tối.

*   Liệu trình điều trị 4-6 lần, mỗi lần cách nhau từ 15 - 20 ngày.

3.Hiệu quả điều trị cấy chỉ điều trị Viêm mũi dị ứng

Khoa y dược cổ truyền, bệnh viện đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam đã triển khai điều trị nhiều năm và đem lại kết quả rất khả quan.

Sau 1 đến 2 lần cấy chỉ kết hợp với uống thuốc y học cổ truyền, các triệu chứng của bệnh nhân đa số dều giảm. Đỡ ngạt mũi, chảy nước mũi, thời gian tái phát lâu hơn, người bệnh cảm thấy thỏa mái hơn, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Sau 1 đến 2 liệu trình nhiều bệnh nhân đã hết bệnh, nhiều năm sau mới tái phát trở lại nhưng mức độ nhẹ hơn.

Bs Lê Văn Thắng

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test