logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 83

Hôm qua 122

Tuần này 288

Tháng này 1068

Tổng cộng 36059

HỘI CHỨNG KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM

HỘI CHỨNG KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM

(QUAI HÀM “CLICKING” – QUAI HÀM “LÁCH CÁCH”)

Răng 1.jpg

Quai hàm của bạn là một khớp phức tạp. Nó thường mắc phải một số vấn đề như đau đớn hoặc hàm kêu “lách cách”, thậm chí là khít hàm. Các bác sĩ gọi chung những triệu chứng này là hội chứng khớp thái dương hàm (TDH). Việc chữa khỏi những bệnh này không đơn giản, tuy nhiên, vẫn có một số cách điều trị có thể giúp cải thiện các triệu chứng theo thời gian. Phẫu thuật thường là giải pháp lựa chọn cuối cùng cho những bệnh nhân có bệnh lý khớp hàm nghiêm trọng.

Chúng tôi đã tập hợp các nghiên cứu về hội chứng khớp TDH (hàm “lách cách”) và trao đổi với các chuyên gia về cách điều trị bệnh. Bạn có thể sử dụng các thông tin này của chúng tôi để trao đổi với bác sĩ của bạn và quyết định cách điều trị nào tốt nhất cho mình.

Hội chứng khớp thái dương hàm là gì?

Nếu bạn có hội chứng khớp TDH bạn có thể nghe tiếng kêu “lách cách” khi bạn há ngậm miệng. Bạn cũng có thể thấy đau quai hàm hoặc đau vùng mặt. Một số người không thể cử động hàm dưới hoặc không thể há miệng lớn.

Có 3 loại chính của hội chứng khớp TDH:

   - Đau – đau cơ khi nhai

   - Sai lệch đĩa khớp TDH. Bình thường, có một đĩa khớp nằm giữa xương sọ và xương hàm dưới giúp ổn định vị trí hàm dưới. Đĩa khớp này có thể di chuyển khỏi vị trí thông thường của nó tạo ra tiếng “lách cách” hoặc gây đau đớn.

   - Viêm khớp TDH – xảy ra khi sụn khớp không còn vận động trơn tru.

Hội chứng khớp thái dương hàm (TDH) được đặt tên từ 2 xương cấu tạo khớp: xương sọ (xương thái dương) và xương hàm (xương hàm dưới). Khớp giữa xương thái dương và xương hàm gọi là khớp thái dương hàm.

Răng 2.jpg

Những triệu chứng thường gặp

Những triệu chứng chính của hội chứng khớp TDH bao gồm:

  - Đau khớp hàm hoặc đau vùng mặt.

  - Tiếng “lách cách” hoặc “lạo xạo” trong khớp.

  - Không thể vận động hàm dễ dàng hoặc cảm thấy như hàm bị “khóa”

  Một số người mắc hội chứng khớp THD còn thấy đau đầu, đau lưng hoặc đau cổ. Một số khác cảm thấy muộn phiền hay lo lắng.

  Hầu hết bệnh nhân không cần thiết có bất kì một kiểm tra (test) chẩn đoán nào cho những vấn đề khớp của họ, tuy nhiên, thỉnh thoảng bác sĩ yêu cầu chụp X-quang nếu họ cần kiểm tra cấu trúc của khớp.

Điều trị hội chứng khớp TDH

 Khớp kêu “lách cách” hoặc đau đớn có thể gây phiền toái. Bạn có thể sẽ được trấn an rằng các vấn đề này hiếm khi tệ hại. Thậm chí nó có thể tự biến mất trong một thời gian nhất định. Có một vài cách điều trị có thể giúp bạn thích nghi với các vấn đề của khớp cũng như giúp bạn giảm đau.

Điều trị “đầu tay” (Lựa chọn điều trị đầu tiên).

“Nghỉ ngơi” hàm dưới – điều này giúp các cơ nhai thư giãn. Bạn nên tránh nhai kẹo cao su hoặc cắn móng tay. Ăn thức ăn mềm hơn cũng giúp hàm “nghỉ ngơi”.

Bạn cũng nên tránh rơi vào trạng thái căng thẳng (stress) vì căng thẳng có thể khiến bạn luôn siết chặt hai hàm hoặc nghiến răng – điều này làm xấu thêm tình trạng khớp hàm. Nếu bạn quá căng thẳng hay lo lắng, việc điều trị bằng liệu pháp nhận thức hành vi (cognitive behaviour therapy – CBT) sẽ hữu ích.

Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn cần điều trị vật lý trị liệu. Một kĩ thuật viên vật lý trị liệu sẽ bày cho bạn một số bài tập tốt cho quai hàm. Các bài tập này có thể liên quan đến những động tác há ngâm miệng theo cách riêng, chẳng hạn: khi há ngậm miệng cố gắng giữ hàm theo đường thẳng hoặc luôn giữ cho lưỡi chạm vào khẩu cái (nóc họng) khi há ngậm miệng.

Đôi khi bác sĩ còn khuyên bạn đeo một thanh nẹp hoặc một máng bảo vệ vào ban đêm (giống như dụng cụ bảo hộ răng nướu của các võ sĩ quyền anh). Nếu bạn siết chặt hàm hoặc nghiến răng, thanh nẹp hay máng bảo vệ sẽ giúp chặn lại và làm giảm đau quai hàm. Bạn cần gặp nha sĩ để có được 1 máng bảo vệ vừa vặnMột số người thử châm cứu để giảm đau và “lách cách” hàm nhưng không có bằng chứng nào cho thấy hiệu quả của việc làm này.

Điều trị nội khoa

Khi việc “nghỉ ngơi” hàm không giúp cải thiện cơn đau hàm của bạn sau 2 tuần, bác sĩ có thể sẽ đề nghị việc dùng thuốc hỗ trợ điều trị. Việc điều trị này phụ thuộc vào nguyên nhân nào khiến bạn đau.

Nếu bạn đau do lệch lạc đĩa khớp hoặc viêm khớp, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng viêm giảm đau như Ibuprofen.

Nếu bạn đau ở cơ mặt, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giãn cơ như Diazepam. Bạn có thể sẽ uống thuốc trong vòng 10 ngày. Thuốc diazepam có thể sẽ khiến bạn buồn ngủ, và bạn uống kéo dài có thể gây lệ thuộc thuốc (nghiện thuốc). Điều này có nghĩa là khi bạn ngừng uống thuốc, bạn có thể sẽ bị lại những triệu chứng đã hết.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật cũng là một trong số những giải pháp điều trị cho bệnh nhân có hội chứng khớp TDH, nhưng luôn là lựa chọn cuối cùng. Bạn có thể nghĩ tới việc phẫu thuật nếu bạn đau mà không có cách nào điều trị khỏi hoặc quai hàm “lách cách” của bạn gây khó nhai, khó nói, khó chịu trong sinh hoạt. Tiến trình phẫu thuật bao gồm:

  • Phẫu thuật rửa khớp bằng dung dịch vô khuẩn giúp đĩa khớp di chuyển về vị trí đúng (còn gọi là chọc dịch khớp).
  • Phẫu thuật chỉnh khớp (còn gọi phẫu thuật mở cắt lồi cầu - condylotomy hoặc mở cắt xương - osteotomy).
  • Phẫu thuật thay khớp nhân tạo (còn gọi phẫu thuật thay khớp TDH toàn phần)

Phẫu thuật không phải luôn luôn thành công. Nếu bạn quan tâm, bạn cần trao đổi chắc chắn với phẫu thuật viên và nghe ý kiến thực tế về kết quả có thể đạt được sau phẫu thuật. Đau và khó vận động hàm là những gì bạn có thể nhận lại được sau phẫu thuật.

Điều gì sẽ xảy ra với tôi? (Tiên lượng xa - diễn tiến bệnh)

Đau và tiếng kêu “lách cách” quai hàm có khuynh hướng cải thiện khi bạn lớn tuổi hơn. Bệnh nhân thường thích nghi với những cử động hàm của họ và khớp cũng tự thích nghi theo thời gian. Hầu hết người bệnh đều thấy các triệu chứng cải thiện tốt hơn dù không điều trị gì.

Mặc dù có nhiều cách điều trị chứng đau và “lách cách” hàm, nhưng hầu như chỉ điều trị triệu chứng hơn là điều trị bệnh. Lời khuyên chung cho hầu hết bệnh nhân là cần học cách “sống chung” với một quai hàm “lách cách”.

Nguồn: BMJ Best Practice

Link: https://bestpractice.bmj.com/patient-leaflets/en-gb/pdf/1454682191393.pdf

Last published: Jan 18, 2019

Dịch Ths. Bs Lê Đức Đình

 

 

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search