logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 21

Hôm qua 49

Tuần này 381

Tháng này 381

Tổng cộng 50426

FGF21, hocmon làm kéo dài tuổi thọ, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy giảm cân

 Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy công dụng mới của hocmon do gan sản xuất có vai trò điều hành tuyến ức. Được biết như là yếu tố phát triển nguyên bào sợi 21, hoặc đơn giản là FGF21, hocmon này cho thấy kéo dài tuổi thọ của chuột trong nghiên cứu, được tiến hành tại Trường y khoa Yale. Các kết quả này gợi ý việc tăng số lượng FGF21 có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch ở người già. 

Tuyến ức là cơ quan bạch huyết trong hệ miễn dịch nơi huấn luyện các tế bào T, tác nhân chống lại nhiễm trùng của cơ thể. Nó khá quan trọng trong duy trì hệ miễn dịch, nhưng khi chúng ta có tuổi, nó giảm phần lớn chất béo và khả năng tạo tế bào T. Nồng độ tế bào T thấp dẫn đến làm suy yếu hệ miễn dịch ở những bệnh nhân cao tuổi—nhiều người trong số họ cuối cùng có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, như viêm phổi, so với quần thể chung. 

Ngoài việc giúp tạo tế bào T, FGF21 được xem như là hocmon nội tiết điều hòa quá trình chuyển hóa, giảm cân, và nồng độ đường máu. Hocmon này liên quan đến việc đốt cháy các chất béo nâu (cũng là “chất béo tốt”) và góp phần chống quá trình béo phì. Bởi vì nghiên cứu tìm thấy FGF21 có khả năng ức chế sự thèm ăn, là một dạng quản lí năng lượng đưa vào, có thể là FGF21 có khả năng chống lại béo phì và đóng vai trò điều trị trong tương lai. Những nghiên cứu khác đã phát hiện FGF21 có thể góp phần bảo vệ hệ thống tim mạch. 

Để hiểu FGF21 tác động như thế nào đến hệ miễn dịch và tuổi thọ, các nhà nghiên cứu tại Yale đã kiểm tra các con chuột con có nồng độ hocmon cao. Sau khi tác động trên hocmon này nhằm loại bỏ chức năng của nó, họ thấy số lượng FGF21 trong chuột giảm xuống. Nồng độ hocmon này thấp gây ra giảm chất béo này và chức năng của tuyến ức; mặt khác, tăng nồng độ hocmon này giúp ngăn ngừa sự thoái hóa tuyến ức liên quan đến tuổi tác và tăng cường hệ miễn dịch. 

“Chúng tôi nhận thấy rằng nồng độ FGF21 trong tế bào biểu bì tuyến ức cao hơn trong gan gấp vài lần—vì thế FGF21 tác động trong tuyến ức để kích thích sản xuất tế bào T,” Vishwa Deep Dixit một giáo sư về y học so sánh và sinh học miễn dịch tại Yale và các tác giả của nghiên cứu, nói trong thông cáo báo chí. “ Tăng nồng độ FGF21 ở người già hoặc những bệnh nhân ung thư được ghép tủy xương có thể là một chiến lược bổ sung để làm tăng sản xuất tế bào T, và vì thế tăng cường chức năng miễn dịch.”

  Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch nghiên cứu thêm về chức năng của FGF21, và nghiên cứu nó có thể được áp dụng để chống lại tuổi già như thế nào. Với việc giảm năng lượng đưa vào, chống béo phì, và các tính năng chống lão hóa, điều đó có thể FGF21 là công cụ có giá trị cho việc điều trị trong tương lai.

                                                                                                                                   BS Đinh Thanh Vinh (dịch)

(MedicalDaily: FGF21, The Hormone That Makes You Live Longer, Boosts Your Immune System And Activates Weight Loss, .Ngày 11/1/2016)

 

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test