logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 36

Hôm qua 42

Tuần này 364

Tháng này 1175

Tổng cộng 27803

Ngày Môi trường thế giới năm 2018: “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”

Ngày Môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường được tổ chức vào ngày 5/6. Ngày môi trường thế giới năm nay là cơ hội để mỗi chúng ta bằng nhiều cách giúp chống lại ô nhiễm chất thải nhựa trên toàn thế giới. “Nếu bạn không tái sử dụng thì hãy từ chối sử dụng” là lời kêu gọi cùng nhau hành động để chống lại một trong những thách thức lớn về môi trường. Các hoạt động hưởng ứng nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa.

Rác thải nhựa trên các đại dương hiện đã ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh vật biển, qua đó cũng gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi sử dụng các nguồn tài nguyên biển này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có các nghiên cứu cụ thể về tác động của các loại rác thải nhựa đối với sức khỏe con người. Theo các tài liệu nghiên cứu tuổi thọ của các phân tử nhựa từ các rác thải bằng nhựa là rất lâu, chúng trôi nổi, hòa trộn vào nước biển và trôi dạt đến các quốc gia dọc theo các đại dương. Ví dụ, một vỏ chai bằng nhựa cần đến 400 năm mới có thể bị phân hủy, sau khi bị phân hủy, nó biến thành các hạt vi nhựa, các hạt vi nhựa này chứa một số hóa chất có thể gây độc và rối loạn hoóc môn và cũng là cục nam châm hút các chất độc khác như dioxin, kim loại và thuốc trừ sâu, sau đó nó thâm nhập vào các nguồn hải sản và cuối cùng là nằm trên bàn ăn của con người. Do đó, những thách thức về ô nhiễm môi trường biển do rác thải nhựa gây ra mang tầm thế giới và đòi hỏi các quốc gia phải chung tay để giải quyết.  

Hoạt động trong môi trường y tế làm phát sinh các loại chất thải rắn trong đó chất thải nhựa và nilon và chúng cũng chiếm số lượng khá lớn. Chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ các buồng bệnh, từ hoạt động sinh hoạt của cán bộ y bác sỹ, các chai lọ thủy tinh, chai nhựa, chai huyết thanh, các vật liệu nhựa không dính máu, dính dịch sinh học và các chất hóa học nguy hại phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế, chất thải phát sinh từ các công việc hành chính như: Giấy, báo, tài liệu, vật liệu đóng gói, thùng cartông, túi nilon, túi đựng phim… Một phần các chất thải nhựa thông thường được hộ lý tại Bệnh viện thu gom tập trung và bán lại Công ty để tái chế, phần lớn khác là các túi nilon theo hoạt động thu gom chung và được Công ty môi trường vận chuyển xử lý tại khu tập trung của tỉnh. Vấn đề đặt ra hiện nay là từng cá nhân, khoa, phòng phải làm gì để hạn chế và thay đổi gánh nặng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa và nilon gây ra?

Những đề xuất để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa và nilon

  1. Thay đổi thói quen sử dụng túi nilon khi đi chợ, siêu thị cũng như khi gói hàng. Thay vào đó là sử dụng các túi xách, làn, giỏ... làm từ vật liệu thân thiện hơn với môi trường. Đây cũng có thể là một hướng mới cho các nhà nghiên cứu vật liệu phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Có như vậy, yêu cầu thay thế dần việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa mới có tính khả thi.
  2. Hạn chế không xả các chất thải nhựa (xa hơn là không xả tất cả các loại rác thải một cách bừa bãi ra môi trường). Để thực hiện điều này thì sự giáo dục trong gia đình và nhà trường đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành thói quen bảo vệ môi trường và xả rác đúng nơi qui định.
  3. Cần nghiên cứu đánh giá hiện trạng và tác động của ô nhiễm rác thải nhựa đến hệ sinh thái biển Việt Nam và nguy cơ ảnh hưởng từ ô nhiễm rác thải nhựa sức khỏe người dân thông qua sử dụng hải sản.
  4. Rác thải nhựa có khả năng tái chế, do đó cần được phân loại riêng từ các khoa, phòng tại bệnh viện, gia đình và ở các thùng rác công cộng để dễ thu gom và tái chế. Ngoài ra, Nhà nước cũng nên khuyến khích việc thành lập các công ty tư nhân có vai trò thu gom, xử lý và tái chế rác thải thông qua các chính sách ưu đãi về vay vốn, thuế...
  5. Bệnh viện tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải. Chiến dịch "Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần"; ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp tập huấn giáo dục môi trường, thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư... nhằm khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa, túi nilon và từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi…

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search