logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 49

Hôm qua 88

Tuần này 535

Tháng này 5995

Tổng cộng 46739

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG - NƠI XOA DIỆU NỖI ĐAU NGƯỜI BỆNH

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG - NƠI XOA DIỆU NỖI ĐAU CỦA NGƯỜI BỆNH

          Trong hệ thống  Y khoa tại bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam hiện nay bao gồm: phòng bệnh, chữa bệnh, hồi  phục chức năng và nâng cao sức khỏe thì Phục hồi chức năng ra đời muộn nhất do điều kiện kinh tế và nhận thức con người. Tuy nhiên, trong 10 năm qua khoa Phục hồi chức năng đang dần khẳng định vị thế quan trọng của mình trong hệ thống y khoa bệnh viện cũng như trong chăm sóc sức khỏe con người cùng với những định hướng phát triển trong tương lai.

          Khoa Phục hồi chức năng là nơi tập trung đa dạng bệnh và các thành phần trong xã hội, là nơi tập luyện, ứng dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục và kỹ thuật phục hồi nhằm cải thiện khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân không may bị khiếm khuyết, bệnh tật và suy giảm chức năng vận động cơ thể.  Các trường hợp bệnh nhân đến với chúng tôi rất khác nhau, mỗi người đều có những khiếm khuyết và giảm khả năng riêng, nhưng ở họ đều có một điểm chung là sự mong muốn rất lớn rằng sẽ mau chóng hồi phục để bản thân có thể độc lập và tham gia vào xã hội. Chúng tôi hiểu rằng điều đó là những khát khao cháy bỏng của bệnh nhân và cả người thân của họ. Đồng cảm với điều ấy, chúng tôi cùng người bệnh cùng nhau cố gắng tập luyện, không ít những trường hợp tiến triển rất tốt và dần lấy lại được chức năng của bản thân.

          Trường hợp em Lê Nguyễn Gia Phát, 4 tuổi, trú tại xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam là một trường hợp đặc biệt. Ngày đầu đến với chúng tôi, em hoàn toàn thụ động, chậm chạp hơn rất nhiều so với những đứa trẻ cùng lứa tuổi. Em không thể phát âm được từ đơn, thăng bằng ngồi kém, vận động tay chân không linh hoạt cùng với đó là sự chống đối không hợp tác, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Sau 5 tháng điều trị, bằng sự kết hợp giữa Âm ngữ trị liệu và Vận động trị liệu, sự kiên trì của các Kỹ thuật viên và người mẹ đã giúp em tiến triển rất tốt. Từ một đứa trẻ ngại giao tiếp, nay em đã cười nhiều hơn, tương tác với mọi người xung quanh, có thể gọi baba,mama hay những từ đơn khác, đặc biệt là khả năng vận động của em tiến triển rõ rệt: tay chân cầm nắm linh hoạt hơn, có thể tự đứng vững với Thăng bằng tốt và đi với sự trợ giúp bằng 1 tay của mẹ. Chúng tôi đã thấy được niềm vui sướng từ ánh mắt của người  mẹ sau mỗi giờ tập luyện, nay bé đã tham gia vào lớp mẫu giáo và tiếp tục điều trị tại khoa.

          Trường hợp thứ 2 mà chúng tôi nhắc đến cũng khá đau lòng. Em Nguyễn Thế Thành, 19 tuổi, trú tại Đại Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam sinh ra trong một gia đình khó khăn, em trở về với gia đình sau 2 năm tham gia nghĩa vụ quân sự thì không may bị tai nạn giao thông  và được chẩn đoán là Chấn thương sọ não.Trong một lần đi thăm khám kết hợp tại khoa Hồi sức tích cực, Bác sĩ Đoàn Thành Nhân nhận thấy tình trạng và đã nhận em về nội trú tại khoa để điều trị. Ban đầu em bị chết não trái, liệt nửa người phải trong trạng thái hôn mê dài phải sonde tiểu, sonde dạ dày cùng với những biến chứng về hô hấp và loét. Mọi thứu thật sự khó khăn đối với gia đình và chúng tôi khi em hoàn toàn không có nhận thức. Nhưng sau một thời gian điều trị tích cực, nổ lực hết mình của  các Bác sĩ và Kỹ thuật viên tại khoa, áp dụng các phương pháp điện kích thích, giảm đau và Vận động trị liệu tại giường đã giúp em dần hồi phục trở lại. Ban đầu em có thể giao tiếp bằng mắt và sau đó là nhận biết và nói những câu ngắn gọn, tay chân vận động tốt hơn và có thể thực hiện các thao tác đơn giản theo yêu cầu của Kỹ thuật viên. Đó là một trong số ít những trường hợp chúng tôi điều trị tại khoa. Phục hồi chức năng cũng là nơi gắn kết tình thương, là nơi chia sẽ với nhau về bệnh tật và những hoàn cảnh khó khăn, cùng nhau tập luyện, trò chuyện vui đùa đôi khi giúp xua tan đi nỗi lo về bệnh.

          Hiện nay, khoa Phục hồi chức năng đang tiếp tục học hỏi, ứng dụng chuyên sâu và mở rộng trong nhiều lĩnh vực: Vận động trị liệu, Âm ngữ trị liệu, Hoạt động trị liệu, Thủy trị liệu và dụng cụ chỉnh hình nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ công tác tại khoa và đáp ứng được nhu cầu Phục hồi chức năng ngày càng cao của người bệnh, người khuyết tật và người dân.

                                                                                                                                                                CN Trương Thị Diệu Thắm

                                                                                                                                                                       Khoa VLTL-PHCN

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test