logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 50

Hôm qua 88

Tuần này 536

Tháng này 5996

Tổng cộng 46740

XỬ TRÍ THÀNH CÔNG NHỒI MÁU NÃO BẰNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT

XỬ TRÍ THÀNH CÔNG NHỒI MÁU NÃO CẤP BẰNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT

 Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa KVMN phía Bắc Quảng Nam đã áp dụng và xử trí thành công điều trị RT- PA (Thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch) cho bệnh nhân Nguyễn Viết A, 62 tuổi ở Đại Cường - Đại Lộc –Quảng Nam.

Bệnh nhân vào viện được chẩn đoán: Nhồi máu não cấp có thời gian nhập viện dưới 4,5 giờ. Khởi bệnh lúc 10giờ, vào viện lúc 11giờ 35 phút ngày 04/10/2019 với triệu chứng liệt nữa người (P), liệt mặt trung ương (P), nói khó, NIHSS 11 điểm, bệnh nhân chỉ có tiền sử tăng huyết áp điều trị không thường xuyên, kết quả chụp CT sọ não chưa thấy bất thường và được hội chẩn chỉ định tiêu sợi huyết vào lúc 12 giờ 35 phút đến 13 giờ 30 phút bệnh nhân cải thiện các triệu chứng gần như hoàn toàn về bình thường: bệnh tỉnh, trả lời chính xác, yếu nhẹ nữa người (P), huyết áp 130/80mmHg.

image002.png

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tử vong do Đột quỵ não đứng hàng thứ hai sau bệnh tim, Ở Mỹ đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư. Những người thoát khỏi tử vong, thường để lại di chứng nặng nề cả về thể xác, tâm thần cũng như là gánh nặng cho gia đình và xã hội… do chi phí điều trị quá lớn; đầu tư thời gian, tiền của cũng như đòi hỏi về kỹ thuật y học cao; khả năng hồi phục thấp khiến người bệnh mất khả năng lao động và còn phải có người chăm sóc thường xuyên. Đột quỵ não có thể gây ra nhiều triệu chứng như: Nhức đầu, rối loạn ý thức..nhưng chúng ta chỉ cần nhớ ít nhất 1 trong 3 nhóm dấu hiệu sau, xuất hiện đột ngột thì nguy cơ bị đột quỵ từ 90 - 95%, đó là dấu hiệu F.A.S.T

image004.png

  • Liệt mặt (Face): Miệng bị lệch sang một bên, nếp nhăn mũi-má mờ
  • Yếu, liệt tay (Arm) hoặc chân: Không thể cầm, nắm, đi lại
  • Rối loạn ngôn ngữ (Speech): Đột ngột rối loạn lời nói, không nói được hoặc lời nói không rõ ... như bình thường trước đó.
  • Thời điểm phát bệnh (Time): Khi gặp những triệu chứng trên, cần gọi cấp cứu ngay. Người bệnh cần ghi nhớ thời điểm phát bệnh để thông báo với nhân viên y tế.

Mặc dù đột quỵ não có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng vẫn có nhiều cách phòng tránh như:

- Thay đổi lối sống: không hút thuốc lá, không uống quá nhiều rượu, bia, không sử dụng các chất kích thích, tập thể dục thường xuyên, chế độ dinh dưỡng lành mạnh (ăn nhiều rau xanh, hoa quả, tránh ăn mặn, đồ chiên dầu mỡ và hạn chế đồ ngọt..), hạn chế làm việc căng thẳng thần kinh quá sức, tránh thức khuya,…

- Dùng thuốc và điều trị bệnh (nếu có) theo chỉ định của bác sĩ (kiểm soát huyết áp, đường máu và các rối loạn chuyển hóa khác nếu có)

Mục đích của điều trị Đột quỵ não là giảm tỷ lệ tử vong và hạn chế tối đa mức độ tàn phế. Để đạt được tiêu chí trên, cần tuân theo các nguyên tắc chung là: điều trị cấp cứu và tối ưu hoá tình trạng thần kinh, hạn chế lan rộng ổ tổn thương; bảo đảm tưới máu não; phòng ngừa biến chứng; phục hồi chức năng và phòng ngừa tái phát.

Bằng liệu pháp tan cục máu đông bằng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch (rTPA) cho những bệnh nhân đến bệnh viện sớm trong giờ vàng (dưới 4.5 giờ sau khi bị đột quỵ) và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (dưới 6 giờ sau khi bị đột quỵ) thì khả năng cứu sống cũng như hạn chế được di chứng càng cao.

Với sự hiểu biết về mối nguy hiểm của bệnh đột quỵ và các phương pháp điều trị, các biện pháp phòng ngừa bệnh có hiệu quả, sẽ góp phần mang lại cho người bệnh nhiều cơ hội trở về với cuộc sống cũng như hạn chế được di chứng càng cao./.

                                                                                          BS: Châu Việt Khôi

                                                                               Khoa Hồi sức tích cực – chống độc

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test