logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 54

Hôm qua 88

Tuần này 540

Tháng này 6000

Tổng cộng 46744

MỘT TRƯỜNG HỢP VIÊM CƠ THÀNH BỤNG DO HÓC XƯƠNG CÁ HY HỮU

MỘT TRƯỜNG HỢP VIÊM CƠ THÀNH BỤNG DO HÓC XƯƠNG CÁ HY HỮU

    Ngày 18/2 /2020 khoa Ngoại tổng  hợp bệnh viên ĐKKVMNPB Quảng  Nam tiếp nhận một trường hợp hy hữu do nuốt xương cá gây viêm cơ thành bụng.

    Bệnh nhân xuất hiện đau vùng cơ bụng bên trái một tuần, đau ngày càng tăng và có 1 mãng cứng thành bụng bên trái nên xin vào viện. Qua thăm khám bác sĩ chẩn đoán áp xe cơ thành bụng trái chưa rõ nguyên nhân, được điều trị kháng sinh, giảm đau. Sau đó, vùng cơ bụng (T) ngang rốn gồ lên bằng quả cam nhỏ đau, nóng, đỏ. Siêu âm thấy khối áp xe thành bụng (T) kèm dị vật dài khoảng 4cm. Chụp CT bụng cũng xác định dị vật trong khối áp xe trong và ngoài ổ bụng. Khai thác bệnh sử bệnh nhân thì không có tiền sử mắc xương hay nuốt dị vật nào trước đó cả.

   Các bác sĩ tiến hành phẩu thuật từ ngoài thành bụng nhưng không tiếp cận được dị vật nên phải can thiệp bằng nội soi ổ bụng thì thấy một khối mạc nối lớn viêm dính vào thành bụng vùng viêm (T), gỡ ra phát hiện một xương cá dài 4,5cm nằm trong khối mạc nối viêm và dính một phần vào thành bụng. Thăm khám kỹ không phát hiện tổn thương ruột non cũng như các tạng nào khác.Theo các bác sĩ ở khoa Ngoại tổng hợp thì các trường hợp xương cá, hoặc cây tăm, thép.. xuyên thủng ruột gây các triệu chứng viêm ổ bụng cũng hay gặp và được phẫu thuật kịp thời song trường hợp xương cá xuyên thấu ruột để gây ra viêm thành bụng mà không  gây triệu chứng ở ổ bụng thì đây là lần đầu tiên gặp.

   Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn uống các loại thực phẩm có xương như cá, gà ... cần nhai kỹ, thận trọng, tránh các sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến tính mạng.

cá 1.jpg

cá 2.jpg                                                                                                                                              ThS Lê Ngọc Tăng

                                                                                                                                             Khoa Ngoại tổng hợp

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: thstomuoi@gmail.com

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test