BỆNH VIÊM RUỘT THỪA – CẮT RUỘT THỪA BẰNG KỸ THUẬT NỘI SOI

Bệnh viêm ruột thừa – Cắt ruột thừa bằng kỹ thuật nội soi

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một trong những phương pháp điều trị chính của bệnh viêm ruột thừa. Trước đây phần lớn các bệnh nhân đều được mổ mở để cắt ruột thừa, tuy nhiên hiện nay mổ nội soi ruột thừa là phương pháp được áp dụng phổ biến hơn vì không chỉ an toàn, hiệu quả mà còn có giá trị làm giảm tỷ lệ cắt ruột thừa không viêm, thời gian phục hồi nhanh, giảm tỷ lệ biến chứng sau mổ, có giá trị thẩm mỹ hơn so với phương pháp kinh điển.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã phẫu thuật cắt ruột thừa bằng kỹ thuật nội soi thành công, vết mổ tiến triển tốt, không sưng, đỏ, phù nề, bệnh nhân đỡ đau hơn. Hiện tại, ăn uống bình thường, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

PHẪU THUẬT NỘI SOI VIÊM RUỘT THỪA LÀ GÌ?

Bệnh viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, dẫn đến việc đau, khó chịu cho người bệnh. Viêm ruột thừa thường gây ra đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, sốt cao,…

Bệnh viêm ruột thừa thường xảy ra đối với các độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ từ 10 đến 30 tuổi, thậm chí có khi bệnh còn xảy ra với các bé từ 3 đến 4 tuổi và bệnh không lây lan, không bị theo di truyền.

Cách duy nhất để điều trị viêm ruột thừa là cắt ruột thừa. Ngày nay, cắt ruột thừa thường được thực hiện trên kỹ thuật nội soi, chỉ cần qua một vết rạch nhỏ hoặc một lỗ nhỏ, gần vị trí ruột thừa là bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật.

 AI CẦN PHẪU THUẬT NỘI SOI VIÊM RUỘT THỪA?

Khi có dấu hiệu viêm ruột thừa, bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay để thăm khám và chẩn đoán. Trong trường hợp bệnh được phát hiện sớm, ruột thừa chưa bị vỡ bệnh nhân có thể phẫu thuật nội soi. Phương pháp này rất được ưa chuộng vì mang lại giá trị thẩm mỹ cao và hồi phục nhanh hơn mổ thường.

TẠI SAO PHẪU THUẬT NỘI SOI VIÊM RUỘT THỪA LẠI CẦN THIẾT?

Viêm ruột thừa không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ gây ra các biến chứng như thủng ruột thừa, tắc ruột, nhiễm trùng huyết… gây đe dọa tính mạng.

Thủng ruột thừa: Hay còn được gọi là vỡ ruột thừa. Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm ruột thừa. Thủng ruột thừa có thể gây ra áp xe quanh ruột thừa hoặc nặng hơn là viêm phúc mạc lan tỏa (Nhiễm trùng toàn bộ màng bụng, là lớp lót bên trong ổ bụng, và vùng chậu). Tại thời điểm 36 giờ kể từ khi các triệu chứng đầu tiên khởi phát thì nguy cơ thủng ruột thừa thấp nhất là 15%. Do đó, một khi chẩn đoán là viêm ruột thừa thì nên tiến hành phẩu thuật, tránh những trì hoãn không cần thiết.

Tắc ruột: Biến chứng này ít gặp hơn. Tắc ruột xuất hiện khi hiện tượng viêm xung quanh ruột thừa làm cho cơ của thành ruột ngưng hoạt động, ngăn cản không cho các thành phần bên trong lòng ruột được đẩy đi. Nếu đoạn ruột bên trên chổ tắc nghẽn chứa đầy dịch và chất lỏng thì bụng sẽ chướng và bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc nôn. Điều này có thể cần đến việc dẫn lưu các thành phần bên trong ruột ra bên ngoài thông qua một ống được luồn vào mũi, thực quản, đến dạ dày và ruột.

Nhiễm trùng huyết: Là hiện tượng vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa vào dòng máu và đi khắp cơ thể. Đây là một biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng.

                                                                                                                                                                                                                                                     

                                                                                                                                                Cn Nguyễn Quang Thương.

                                                                                                                                                 Khoa gây mê hồi sức