logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 39

Hôm qua 57

Tuần này 361

Tháng này 1150

Tổng cộng 61537

XỬ TRÍ HẠ ĐƯỜNG MÁU

XỬ TRÍ HẠ ĐƯỜNG MÁU

Bệnh nhân Võ Thị B, 61 tuổi, đến khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Phía Bắc Quảng Nam với tình trạng hôn mê đột ngột, gọi hỏi không đáp ứng. Bệnh được cho xét nghiệm đường máu tĩnh mạch 1,4 mmol/l. Bệnh nhân được chẩn đoán là hạ đường huyết nặng. Sau khi được cấp cứu kịp thời với truyền glucose đường tĩnh mạch, tri giác bệnh nhân được cải thiện hơn và được chuyển vào khoa Nội thận - tiết niệu - nội tiết tiếp tục điều trị. Bệnh nhân tiếp tục được truyền đường, hướng dẫn cho ăn, theo dõi sát bằng các thông số sống và đường máu mao mạch. Khai thác tiền sử cho biết bệnh nhân bị đái tháo đường khoảng 1 năm điều trị với glymepirid 6mg/ngày (loại thuốc hay dẫn đến tác dụng phụ hạ đường máu). Trước thời điểm hạ đường máu, bệnh nhân thường có các cơn hạ glucose máu như run rẩy, khó chịu, đói cồn cào, các dấu hiệu cải thiện sau khi uống đường hoặc ăn kẹo. Sau một thời gian điều trị tại khoa, bệnh nhân đã được điều chỉnh đơn thuốc đái tháo đường với metformin 850 mg x 2 viên/ngày (loại thuốc ít ghi nhận biến chứng hạ đường máu), tư vấn các dấu hiệu và cách xử trí hạ đường máu. Bệnh nhân xuất viện với tình trạnh tri giác ổn định, không xuất hiện các dấu hiệu hạ đường máu.

Người ĐTĐ, tiền sử hạ đường máu nhiều lần, có liên quan đến tăng nguy cơ mất trí nhớ cao hơn, tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt là người bệnh bị hạ đường máu ban đêm. Nhận thấy hạ đường máu là một cấp cứu, do đó khoa Nội thận - tiết niệu - nội tiết đưa ra các dấu hiệu giúp phát hiện và xử trí kịp thời hạ đường máu.

hdh 1.png

 1. Triệu chứng:

Các triệu chứng của hạ đường máu gồm: run rẩy, khó chịu, nhầm lẫn, nhịp tim nhanh và đói. Glucose (đường) máu dưới 3,9 mmol/l được chẩn đoán là hạ đường máu. Hạ đường máu mức độ nặng xuất hiện các triệu chứng rối loạn tri giác, nhận thức có thể dẫn đến mất ý thức, co giật, hôn mê hoặc tử vong, cần được cho dùng thực phẩm nhiều đường và đến bệnh viện cấp cứu ngay.

2. Xử trí hạ đường máu:

Điều trị ngay bằng các thực phẩm chứa nhiều đường và hoặc carbohydrate giúp tăng đường máu nhanh như: uống nước đường, kẹo ngọt, nước ngọt...

Sau đó đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời và bác sĩ chuyên khoa xem xét và điều chỉnh thuốc, đặc biệt người hạ đường máu nặng (rối loạn tri giác).

Một khi đường máu trở lại bình thường, cá nhân nên được khuyên nên ăn một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ để ngăn ngừa hạ đường máu tái phát.

Lưu ý: Với những bệnh nhân có triệu chứng hạ đường máu, đặc biệt là các rối loạn trị giác, tiền sử bị hạ đường máu, nhưng không có máy thử đường máu ở nhà vẫn nên được cho uống nước đường ngay dù không biết mức đường máu hiện tại của bệnh nhân.

3. Dự phòng hạ đường máu:

Nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều chỉnh lại mục tiêu đường máu. Nên chọn mục tiêu đường HbA1C ở mức 7,5-8,5%, tương đương glucose máu đói: 8,5-10,5mm/l; sau ăn: 10-12mmol/l; trước khi đi ngủ: 9,0 -13,8 mmol/l ở người già, nhiều lần hạ đường máu nặng. Nên có máy thử đường máu tại nhà ở những người hạ đường máu nặng, nhiều lần hoặc tiêm insulin.

Chế độ ăn hợp lý cân bằng: Với người ĐTĐ thường xuyên bị hạ đường máu; hoặc đang dùng insulin nên được tư vấn chế độ ăn hợp lý cho người ĐTĐ, nên ăn thêm các bữa phụ; đặc biệt là trước khi đi ngủ. Tránh lạm dụng rượu bia,...

Chế độ luyện tập điều độ:  Để tránh hạ đường máu khi luyện tập cần mang theo các thực phẩm chứa nhiều đường (như kẹo, bánh ngọt...), trường hợp đang tập luyện mà có dấu hiệu hạ đường máu thì cần nhanh chóng ngừng tập ngay và dùng ngay kẹo bánh.

Người đãng trí, chức năng nhận thức kém nên được chăm sóc và dùng thuốc với sự giúp đỡ của người thân.

                                                                                                                                                                    ThS Tô Anh Tuấn

                                                                                                                                                        Khoa Nội thận – nội tiết – da liễu

 

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: [email protected]

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test