NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN BẰNG NÚT MẠCH HÓA CHẤT

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN BẰNG NÚT MẠCH HÓA CHẤT (TACE) TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM.

Ngày 9/3/2020 Bệnh nhân ZơRâm B, 77 tuổi, A Tiêng, Tây Giang, Quảng Nam, đến khám tại khoa khám bệnh BVĐKKVMNPB Quảng Nam được chẩn đoán U gan. Bệnh nhân sau đó nhập viện vào khoa Ung bướu – Huyết học và làm đầy đủ các xét nghiệm như: siêu âm bụng, CT – scanner ổ bụng, các xét nghiệm sinh hóa, AFP,…Bệnh nhân được chẩn đoán U ác của gan và đường mật trong gan.

Sau đó, các bác sĩ khoa Ung bướu – Huyết học tiến hành hội chẩn với các bác sĩ phòng DSA (Digital Subtraction Angiography) và bệnh nhân được thực hiện kỹ thuât Nút mạch hóa chất số hóa xóa nền (TACE) tại phòng DSA của bệnh viện.

Sau TACE bệnh nhân ổn và đã xuất viện, tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sĩ.

Ekip can thiệp mạch tạng đang tiến hành kỹ thuật.

Khối u được bộc lộ rõ trên màn hình

Hình ảnh sau kỹ thuật

Nút mạch hóa chất điều trị ung thư gan số hóa xóa nền (TACE) là một Dịch vụ kỹ thuật cao đã được triển khai tại bệnh viện từ năm 2017, và số lượng bệnh nhân được hưởng lợi từ dịch vụ kỹ thuật này tại địa phương càng ngày càng tăng, như việc giảm chi phí đi lại để đến những cơ sở điều trị ở xa, và những chính sách hỗ trợ của tỉnh,…

Những bệnh nhân được chẩn đoán Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) ở gan giai đoạn Child – Pub A, B tức chức năng gan còn bù (men gan tăng không quá 4-5 lần bình thường, Bilirubin không quá 3 lần bình thường, chưa có dịch ổ bụng,…), khối u đơn độc hoặc 2 – 3 ổ chưa có di căn, không có chỉ định phẫu thuật (vị trí giải phẫu, kích thước,..) sẽ được hội chẩn giữa các khoa ung bướu, khoa chẩn đoán hình ảnh, phòng DSA của bệnh viện để tiến hành TACE.

Về kỹ thuật, đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu để tiếp cận khối u ở gan bằng con đường động mạch thông qua một lỗ chọc nhỏ ở động mạch đùi (thường bên (P)). Sau đó dùng các vi ống thông để tiếp cận khối u và bơm hỗn hợp chất chống thư Farmorubicin, Lipiodol (áp lực cao với tế bào khối u) vào khối u, sau đó bơm chất gây tắc mạch để cắt đứt nguồn nuôi của nó.

                                                                                                                                                                                       BS Đoàn Công Phong

                                                                                                                                                                                                Khoa CĐHA