Tập huấn về nhận diện, phân loại sự cố và báo cáo sự cố tại bệnh viện

Môi trường y tế là một môi trường nguy cơ cao, nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị, có thể khẳng định rằng ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa tại các cơ sở y tế là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.

Vì vậy, vai trò của nhận diện sự cố, báo cáo sự cố trong bệnh viện là một vấn đề hết sức quan trọng, nhằm phát hiện, khắc phục và hạn chế tối đa sự cố y khoa xảy ra.

Nhận biết được tầm quan trọng trên, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc đã tổ chức tập huấn “Nhận diện, phân loại sự cố và báo cáo sự cố tại Bệnh viện” vào ngày 16 tháng 1 vừa qua.

Tại buổi tập huấn, các học viên là bác sĩ, điều dưỡng đã được tìm hiểu về khái niệm, phân loại các loại sự cố, cách báo cáo sự cố; đồng thời các học viên có thể mở lòng chia sẽ về các sự cố y khoa mà mình đã xảy ra, hoặc chứng kiến, từ đó rút ra bài học, hướng giải quyết.

Buổi tập huấn còn đề cao vai trò của việc báo cáo sự cố khi sự cố xảy ra, thay đổi tư duy báo cáo sợ bị trừng phạt thành báo cáo để được giải quyết, báo cáo để được bảo vệ.

Tại buổi tập huấn BSCKI. Nguyễn Lương Tín còn chia sẽ kỹ năng lập kế hoạch cải tiến tại khoa, phòng. Đồng thời, phát động phong trào cải tiến trong bệnh viện trong năm 2018.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

                                                                                                                     TỔ T3G