logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 66

Hôm qua 57

Tuần này 388

Tháng này 1177

Tổng cộng 61564

VIÊM TÚI THỪA MANH TRÀNG

Các túi thừa ống tiêu hóa được hình thành ở đại tràng, túi thừa thường xuất hiện ở những vị trí tự nhiên trong thành đại tràng, dưới tác động của áp lực. Chính điều này đã làm nguyên nhân cho sự hình thành của túi thừa để chúng nhô ra khỏi đại tràng.

1. Nguyên nhân: chính gây viêm túi thừa manh tràngvẫn chưa được xác định rõ, có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này. Có chuyên gia cho rằng do áp lực gia tăng trong đại tràng đã làm suy yếu thành túi thừa, dẫn đến viêm nhiễm. Nhưng lại có ý kiến cho rằng do các lỗ hẹp của túi thừa đã làm phân bị dồn nén lại, dẫn đến viêm túi thừa. Hoặc do biểu hiện nghẽn miệng túi thừa đã dẫn đến giảm lượng tưới máu.

 Ngoài ra còn có một nguyên nhân được cho là dẫn đến căn bệnh này là do bạn ăn ít chất xơ, sẽ tăng nguy cơ bệnh viêm túi thừa phát triển. Do đó nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh viêm túi thừa manh tràng vẫn còn chưa được xác định rõ.

2. Dấu chứng lâm sàng:

 Hầu hết các bệnh nhân có túi thừa trong ống tiêu hóa không có biểu hiện rõ rệt, do đó rất nhiều người không hề biết cũng như không bao giờ nghĩ rằng trong cơ thể của mình lại có túi thừa. Vì chúng không gây ra bất cứ biểu hiện đau đớn hay một dấu hiệu nào cho biết sự tồn tại của chúng, trừ khi túi thừa bị viêm gây ra cho người bệnh các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, sốt cao, phân rất lỏng. Thậm chí túi thừa có thể bị áp xe, thủng gây ra chảy máu, dẫn đến nhiễm khuẩn vùng ổ bụng rất nguy hiểm.

3. Chẩn đoán:

 Do bệnh viêm túi thừa manh tràng không có những biểu hiện cụ thể, mà chỉ phát hiện ra khi người bệnh bị đau bụng vùng hố chậu (P), sốt cao, rối loạn tiêu hóa.

  1. Scanner bụng hoặc nội soi đại tràng rất có giá trị chẩn đoán. Ngoài ra khi bệnh viêm túi thừa manh tràng đã chuyển sang giai đoạn áp xe có thể siêu âm hoặc chụp CT bụng sẽ thấy các ổ mủ.
  2. Điều trị:

Do căn bệnh viêm túi thừa manh tràng rất ít gặp, triệu chứng lâm sàng mơ hồ. Do đó trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn chú ý nhớ bổ sung lượng chất xơ đủ để ngăn ngừa tình trạng táo bón, và hạn chế sự hình thành của các túi thừa.

Khi bạn đã bị mắc căn bệnh viêm túi thừa manh tràng ở mức độ nhẹ, với các biểu hiện như đau bụng, đi ngoài, sốt nhẹ thì chỉ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh, để cho ruột được có thời gian nghỉ ngơi, tốt nhất bạn nên nhịn ăn một vài ngày, rồi sau đó ăn cháo hay ăn súp cho đến khi thấy bụng không còn cảm giác đau.

Nhưng nếu nặng hơn như xuất huyết, nhiễm khuẩn ổ bụng rất dễ nhầm bệnh lý cấp cứu bụng, nhất là bệnh lý viêm ruột thừa.

Vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam có tiếp nhận bệnh nhân:  Nam 51 tuổi, vào viện với triệu chứng đau bụng cấp + sốt cao.

Qua khám xét lâm sàng, cận lâm sàng chẩn đoán: Đám quánh ruột thừa biến chứng Abces hóa.

Kíp trực đã thực hiện kỹ thuật mổ nội soi, nhưng qua kiểm tra đây là khối túi thừa manh tràng, sau đó thực hiện cắt nối ruột cấp cứu. Sau mổ ngày thứ 3 bệnh diển biến rất tốt, tình trạng ruột đã lưu thông, bệnh nhân bắt đầu ăn uống được.

Đây là một trường hợp rất hiếm gặp rất dễ nhầm với một số bệnh lý khác.

vtmt.jpg

Hình ảnh khối túi thừa manh tràng được ghi nhận trong mổ

BSCKII:  Nguyễn Văn Huấn

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: [email protected]

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test