logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 20

Hôm qua 77

Tuần này 207

Tháng này 1456

Tổng cộng 61843

Theo dõi giảm thính lực ở trẻ bị thoát vị hoành bẩm sinh

NEWYORK (Reuters Healthy)- Theo một nghiên cứu mới, trẻ sơ sinh bị thoát vị hoành bẩm sinh dường như có nguy cơ điếc tiếp nhận cao hơn.

Điếc tiếp nhận hoặc là bẩm sinh hoặc là mắc phải nhưng cơ chế của thoát vị hoành bẩm sinh gây ra điếc tiếp nhận thì chưa rõ ràng. Những giải thích có thể xảy ra gồm giảm oxy mô nặng gây ảnh hưởng đến chức năng và độ bão hòa oxy của ốc tai, thoát vị hoành bẩm sinh gây ra bởi sự di chuyển bất thường của neron  thần kinh ở cùng thời điểm phát triển của ốc tai hay ngay cả những yếu tố sau sinh.

“Tôi nghĩ nghiên cứu mới này nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi liên tục của nhiều khoa ở những trẻ bị thoát vị hoành bẩm sinh”- Dr. Pramod S. Puligandla từ trường Đại học McGill ở Montreal, người không có liên quan tới nghiên cứu đã gửi mail tới Reuters Health. “Chúng tôi có nhiều khoa lâm sàng như vậy (từ năm 2012) và chúng tôi theo đuổi chiến lược theo dõi đều đặn  bao gồm đánh giá sự phát triển tinh thần và thính lực. Điều này có thể là phác đồ cho những bệnh nhân phức tạp này vì có nhiều trẻ trong số này hay bị bệnh mà kéo dài trong thời thơ ấu, vị thành niên và  trưởng thành.”

Điếc tiếp nhận có thể tiến triển mặc dù thính lực đồ sơ sinh âm tính hay dương tính, vì vậy người chăm sóc sức khỏe cần theo dõi những trẻ này chặt chẽ, Dr. Puligandla nói.

“Các kết quả của chúng tôi gợi ý rằng theo dõi thính lực lâu dài cho những bệnh nhân này là rất quan trọng. Trong khi nhiều bệnh nhân sàng lọc thính lực sơ sinh bình thường, họ vẫn có nguy cơ bị giảm thính lực tiến triển sau đó trong tương lai”- Dr. Amoils viết mail cho Reuters Health. “kiểm tra lại thính lực đồ là quan trọng.”

Dr. Amoils và cộng sự nghiên cứu 50 trẻ bị thoát vị hoành bẩm sinh được sinh ra từ năm1999 đến 2008 (26 trẻ trai; 24 trẻ gái) với tuổi thai trung bình là 37.4 tuần và cân nặng trung bình là 3046g.

Có 33 trẻ được chẩn đoán trước sinh bị thoát vị hoành bẩm sinh và 40 trẻ bị thoát vị hoành bên trái. Có 18 trẻ được phẩu thuật khâu cơ hoành và 32 trẻ đòi hỏi phải đắp miếng vá rộng hơn

Có 47 trẻ đã có kết quả sàng lọc điếc sơ sinh. Theo dõi thính lực đồ được thực hiện từ 6 tháng đến 10.7 tuổi- các tác giả đã báo cáo trực tuyến trên JAMA Otolaryngology- Head & Neck Surgery.

Trong số những trẻ có kết quả sàng lọc sơ sinh, 40 trẻ có kết quả sàng lọc tốt và 7 trẻ có vấn đề. Có 5 trong số 7 trẻ này tiến triển đến giảm điếc tiếp nhận, 20 trẻ trong số 40 trẻ có kết quả sàng lọc tốt cũng bị điếc tiếp nhận. Trong tất cả trẻ đó thì có 28 bệnh nhân có các mức độ giảm thính lực khác nhau, 9 trong số chúng bị giảm thính lực đáng kể, được xác định ngưỡng nghe > 40db.

Phân tích đơn biến không thể xác định được các yếu tố liên quan với giảm thính lực hoàn toàn. Tuy nhiên trong phân tích đa biến nhiều yếu tố liên quan với giảm thính lực đáng kể bao gồm nhận được oxy hóa máu màng ngoài cơ thể (ECMO) (p=0.02), sửa chữa thoát vị hoành với miếng vá (p=0.01), thông khí hỗ trợ 14 ngày hoặc lâu hơn (p=0.001), dùng furosemide liều cao ở trẻ sơ sinh (p=0.003).

Bác sĩ Puligandia, người có có nghiên cứu tương tư “Đôi khi không có những dấu hiệu rõ ràng. Đó là lý do tại sao theo dõi tiếp theo là rất cần thiết và đánh giá sự phát triển tinh thần bởi bác sĩ nhi khoa thần kinh có chuyên môn vững vàng, cùng với sự theo dõi của chuyên khoa lẻ khác là cũng rất cần thiết để xác định nguy cơ ở trẻ em.”

                                                                                 Đinh Thanh Vinh (dịch)

(Medscape14/9/2015In Congenital Diaphragmatic Hernia, Monitor for Hearing Loss)

 

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: [email protected]

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test