logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 18

Hôm qua 77

Tuần này 205

Tháng này 1454

Tổng cộng 61841

Đau chi có thể là biểu hiện không được ghi nhận của Migraine

SANTIAGO, Chile—Mặc dù đau chi không được kể đến như là biểu hiện của migraine trong phân loại đau đầu quốc tế nhưng trẻ em và người lớn có thể trải qua đau chi tái phát như là một phần của phổ migraine, một nghiên cứu mới gợi ý. Nghiên cứu 4 thế hệ này phát hiện dạng đau chi và migraine có tính chất gia đình. 

Trong nghiên cứu liên kết giữa Anh Quốc-Chile, các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích dọc theo lâm sàng và phả hệ liên quan tới một gia đình gồm 27 thành viên theo dõi trong 8 năm. Họ đã xác định đau chi migraine như đau chân hoặc cánh tay từng cơn trong suốt cơn migraine, đau đầu từng cụm hoặc migraine từng cụm mà không có bất kì sự giải thích nào khác nhưng điều đó cũng có thể xảy ra dù không có đau đầu. Phân tích phả hệ này cho thấy dạng di truyền trội qua nhiễm sắc thể biểu hiện chủ yếu như đau chi ở trẻ em và migraine ở người lớn. 

“Nó hay gặp ở người lớn. Phổ biến là migraine liệt nửa người, và ở trẻ em, 1/3 trẻ sẽ có hội chứng chu kỳ nào đó như đau chi kèm với migraine,” MD Heather Angus-Leppan  bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại bệnh viện Tự do Hoàng Gia và giảng viên cao cấp tại Đại học London, Anh, cựu chủ tịch của khoa thần kinh học lâm sàng tại Hiệp hội y khoa Hoàng Gia, nói trong Tin tức y khoa. 

Bà ta đã trình bày các kết quả của mình tại Hội nghị thần kinh thế giới lần thứ 22. 

Có 8 trong 27 thành viên trong gia đình có đau chi và/hoặc đau cơ thể tái phát lành tính.  Đau bắt đầu sớm vào lúc 8 tuổi và muộn vào lúc 30 tuổi, và nó đã tái phát từ 5- 52 năm. Các vị trí đau là cánh tay, bàn tay, vai, ngực và cổ. Đau chi thì một bên nhưng cũng có thể thay đổi bên giữa các cơn. Đau đầu (7 trong 8 thành viên có dạng tiền triệu nào đó) xảy ra trước, trong, hoặc sau khi đau chi và đau chi ở  người lớn có thể xảy ra mà không có đau đầu. 

Phổ biều hiện của bệnh lý này có thể thay đổi theo thời gian. Các trẻ thường có đau chi không có đau đầu. “Đau chi ở trẻ em biểu hiện giống như migrain mà khi bị trẻ thường xanh tái, thường hết đi khi hoạt động, và sau đó trở nên hoàn toàn tốt hơn,” Dr Angus-Leppan nói. Đối với trẻ em, các đợt thường ít dần khi chúng lớn lên, nhưng đau đầu migraine hoặc những biểu hiện khác có thể gia tăng. 

Người già có thể ít bị đau đầu nặng và có tiền triệu về thị lực nhiều hơn. Vì thế, bà ta nói, khai thác tiền sử kĩ càng là quan trọng để có thể phân loại triệu chứng như một phần của hội chứng migraine, mà có thể mang lại điều trị hiệu quả. 

Đau chi trong migraine dễ điều trị 

Dr Angus- Leppan nhấn mạnh rằng sự ghi nhận đau chi trong migraine thì quan trọng để tránh được những xét nghiệm không cần thiết và mang đến cho người bệnh những điều trị thích hợp.

 Ở người lớn, nguyên nhân đau chi migraine có thể nhầm lẫn trong bệnh lý thần kinh, rễ thần kinh, hội chứng lối thoát ngực (thoracic outlet syndrome), hội chứng mệt mỏi mạn tính, các triệu chứng chức năng, hoặc viêm khớp. Ở trẻ em, đau tăng trưởng, bệnh lý xương khớp, và tránh đi học có thể đánh lạc hướng chẩn đoán bệnh lý này. 

Một khi đã nhận ra bệnh thì “hội chứng này đáp ứng rất tốt với điều trị cấp tính và với điều trị dự phòng migraine,” Dr.Angus-Leppan nói. “Nó cũng tốt như điều trị những biểu hiện migraine khác.”

 Xét về vấn đề chẩn đoán, ông ta nói rằng nếu đau chi xảy ra trong cơn migraine rõ ràng thì khá dễ dàng để nhận ra mối liên hệ với migraine. “Nhưng ấn tượng của tôi là thỉnh thoảng bệnh nhân không lưu tâm đến đau chi hoặc biểu hiện đau cơ thể khác,” ông ta nói 

Những kiểu đau khác trong phổ migraine có thể bao gồm giả đau ngực kèm đau đầu, và bệnh nhân cuối cùng phải vào đơn vị chăm sóc đăc biệt vì nghi ngờ huyết khối mạch vành, Dr Lane nói. 

Trẻ nhỏ cũng có thể bị đau bụng và thường bị nghi ngờ ruột thừa viêm, “và nhiều trẻ sẽ bị cắt ruột thừa, thực tế, chúng có triệu chứng tương tự migrane,” có thể giải thích cho việc có một tỉ lệ đáng kể ruột thừa bình thường bị cắt, ông ta cảnh báo. 

Dr Lane nói migraine có thể biểu hiện với triệu chứng bất thường khác như hiện tượng Reynaud và ngất, và những trường hợp này đáp ứng “khá ngoạn mục với thuốc ức chế kênh canci”. Vì vậy hỏi tiền sử nội khoa kĩ càng có thể phát hiện những trường hợp như vậy và đưa đến điều trị rất hiệu quả cũng như tránh những xét nghiệm không cần thiết, chuyển viện, chẩn đoán nhầm, chẩn đoán chậm trễ và cam chịu.

                                                                     BS Đinh Thanh Vinh (dịch)

( Medscape:  Limb Pain May Be Unrecognized Manifestation of Migraine) 13/11/ 2015

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: [email protected]

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test