Thuốc chống nấm làm giảm hen, viêm xoang mạn tính

 LOS ANGELES. Một nghiên cứu mới cho thấyđiều trị thuốc kháng nấm làm giảm triệu chứng ở những bệnh nhân bị hen phế quản nặng, viêm xoang mạn, hoặc cả hai mà xét nghiệm cấy đàm dương tính với nấm,.

Cách tiếp cận thậm chí tiến hành ở những bệnh nhân không phải là đặc biệt nhạy cảm hoặc dị ứng với nấm, MD, Evan Li, một bác sĩ nội trú tại đại học y khoa Baylor tại Houston cho biết.

Các nghiên cứu trước đây về điều trị chống nấm ở bệnh nhân bị hen phế quản và viêm xoang mạn đã tạo ra những kết quả hỗn hợp, Dr Li giải thích trong thời gian hội nghị quảng cáo ở đây tại học viện Dị ứng, Hen và Miễn dịch học Hoa Kỳ tại hội nghị thường niên vào năm 2016.

Nhưng nghiên cứu của Dr Li và đồng nghiệp của ông ta khác với các nghiên cứu trước về một số cách. Họ sử dụng phương pháp cấy nấm đáng tin cậy hơn nhiều, cho phép chọn lựa cẩn thận bệnh nhân. Và bệnh nhân được điều trị tích cực hơn. Khoảng 2/3 bệnh nhân cần nhiều hơn một liệu trình phác đồ điều trị 3 tháng để đạt sự cải thiện.

Các phân tích hồi cứu gồm 134 bệnh nhân đã điều trị tại Trung tâm y khoa Michael E. DeBakey VA tại Houston từ 2012- 2015. Tất cả đã được chuyển đến khoa lâm sàng dị ứng vì hen không kiểm soát được, và tất cả đã lấy mẫu đàm làm xét nghiêm nấm.

Phương pháp cấy nấm “có tính quyết định”

Phương pháp cấy nấm thì có tính quyết định, Dr Li giải thích. Những phương pháp hiện tại là không đáng tin cậy, một phần vì đàm chứa các tế bào miễn dịch và các thành phần kháng nấm mà có thể  ngăn cản mọc khi cấy đàm.

Nhóm nghiên  cứu của ông đã xử lí các mẫu đàm bằng dithiothreitol (300mg/ml đàm) và quay và li tâm cho đến khi những hạt nhỏ được tạo ra, sau đó tạm hoãn lại và cấy vào đĩa nuôi cấy.

Với phương pháp này, “chúng tôi có thể có gần 100% độ đặc hiệu và độ nhạy,” Dr Li báo cáo.

Trong số 134 bệnh nhân, có 112 (83.5%) xét nghiệm dương tính, được định nghĩa khi hình thành ít nhất 6 khuẩn lạc trong 2 tuần. Có 75 người được điều trị với voriconazole, terbinafine, hoặc fluconazole, dùng đơn độc hoặc phối hợp.

Voriconazole là thuốc chọn lựa, nhưng vì việc chống chỉ định của nó, nên thường  dùng thuốc khác, DrLi nói.

Có sự cải thiện đáng kể về triệu chứng trong hơn 90% bệnh nhân đã điều trị với voriconazole và khoảng ½ bệnh nhân đã điều trị bằng terbinafine. “Terbinafine thì không hiệu quả nhưng nó an toàn và dễ dàng dung nạp hơn nhiều,” ông ta nói với Tin tức y khoa Medscape.

Tuy nhiên, tương đối ít bệnh nhân ngưng uống voriconazole. “Có lẽ tôi có thể đếm họ trên đầu ngón tay,” Dr Li nói.

Dữ liệu theo dõi có sẵn của 62 bệnh nhân—23 người bị hen phế quản, 17 người bị viêm xoang mạn tính, và 22 người bị cả hai. Họ đã trải qua một loạt các lợi ích do việc điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Bảng: Những lợi ích của việc điều trị thuốc kháng nấm 

Lợi ích

Phần trăm (n=62)

 

Lợi ích chủ quan

87.1

Tạo đàm ít

50.0

Cải thiện thông khí

38.7

Ho ít

32.2

Ít sử dụng thuốc xịtcắt cơn hen

14.5

Nhiều dữ liệu hỗ trợ việc sử dụng các thuốc chống nấm, “Chúng không điều trị hen và bệnh phổi cộng đồng,” Dr Li báo cáo.

Những nỗ lực khác để sử dụng nước súc miệng kháng nấm đã không có hiệu quả, rất có thể vì các bệnh nhân không được lựa chọn đúng, MD Daniel Hamilos từ trường đại học y khoa Havard tại Boston cho biết.

“Đối với tôi , đó là điểm cực kỳ quan trọng,” ông ta nói với Tin tức Medscape. “Có thực sự không có bất thường hay vô lí về nghiên cứu này. Bất kỳ phòng xét nghiệm vi sinh học nào cũng có thể làm điều đó.”

Dr Li cho biết nhóm của ông không có ý định cấp bằng sáng chế quá trình này.

Bước tiếp theo là tiến hành một thử nghiêm lâm sàng trong tương lai mà các nhà nghiên cứu đang theo đuổi thông qua đề nghị tài trợ và, có thể, một đối tác kinh doanh.

“Một khi điều đó được tiến hành, tôi nghĩ chúng tôi sẽ chắc chắn chứng minh rằng thuốc kháng nấm rất hiệu quả,” Dr Li cho biết.

                                                                     BS Đinh Thanh Vinh (dịch)