logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 27

Hôm qua 86

Tuần này 236

Tháng này 1913

Tổng cộng 62300

TRIỂN KHAI LỌC MÁU LIÊN TỤC

TRIỂN KHAI LỌC MÁU LIÊN TỤC

BS Trần Đình Mạnh, khoa hồi sức tích cực và chống độc

Lọc máu liên tục (LMLT) là kỹ thuật chuyên ngành sâu của hồi sức cấp cứu, là phương pháp mới được triển khai gần đây với những thành công có thể nói là ngoạn mục trong công việc cứu sống người bệnh. Mục đích của áp dụng kỹ thuật này nhằm điều chỉnh các rối loạn nước, điện giải, thăng bằng toan kiềm và đào thải các chất mà bình thường do các tạng đảm nhiệm, kết hợp sửa chữa nguyên nhân chờ thời gian hồi phục. Kỹ thuật lọc máu liên tục có hiệu quả và an toàn cho các bệnh suy đa tạng đặc biệt ở các người bệnh có huyết động  không ổn định.

Kỹ thuật lọc máu liên tục được chỉ định điều trị một số bệnh lý nặng biến chứng suy đa tạng như: Nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp nặng, bỏng nặng, ARDS nặng, suy thận tiêu cơ vân, quá tải thể tích, vô niệu thiểu niệu kèm huyết động không ổn định, ngộ độc cấp, phù não nặng do ngộ độc methanol…

Lọc máu liên tục đã được triển khai, áp dụng trong điều trị cho nhiều bệnh nhân ở các bệnh viên trung ương và một số bệnh viện tuyến tỉnh đã đem lại hiệu quả to lớn trong tiên lượng và điều trị cho bệnh nhân.

Tại bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam các bệnh nhân có chỉ định lọc máu liên tục thường phải vận chuyển ra các bệnh viện Đà Nẵng điều này nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân (do tình trạng bệnh nhân nặng) và gánh nặng cho gia đình bệnh nhân.

Nhờ có sự quan tâm của Ban lãnh đạo bệnh viện,Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã triển khai kỹ thuật lọc máu liên tục tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, điều này tạo cho bệnh nhân được tiếp cận với những kỹ thuật cao ngay tại quê hương.

locmau1

Vừa qua tại khoa điều trị tích cực - Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã triển khai thành công ca bệnh: Bệnh nhân V.T.T nữ 90 tuổi, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau vùng thắt lưng liên tục, kích thích vật vã, khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt phụ thuộc 2 loại vận mạch, SOFA >2 điểm. Các xét nghiệm: Hồng cầu: 3,8.1012/L, Bạch cầu: 25,2.109/L, Ure: 13,6mmol/L, Creatinine:241umol/L,        lactac:7,6mmol/L, pro-calcitonine:100mg/Ml, Siêu âm bụng: sỏi thận Trái. Bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm trùng huyết tiêu điểm từ đường tiết niệu biến chứng suy đa tạng,trong đó có biến chứng tổn thương thận cấp,khả năng tử vong rất cao, tiến hành lọc máu liên tục tại khoa.

locmau2

Sau lọc máu, bệnh nhân có cải thiện tốt, SpO2 98%, Ure:4,8mmol/L, Creatinin:62umol/L, Pro-calcitonine:23,3ng/mL, ngưng 2 loại vận mạch.

Trên đây là kết quả bước đầu triển khai kỹ thuật lọc máu liên tục tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, đây là một kỹ thuật hiện đại góp phần nâng cao hiệu quả điều trị , giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến, giảm chi phí điều trị và giảm quá tải bệnh viện cho các bệnh viện tuyến trên.

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: [email protected]

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test