logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 34

Hôm qua 86

Tuần này 243

Tháng này 1920

Tổng cộng 62307

LẤY SỎI THÀNH CÔNG CA SỎI ỐNG MẬT CHỦ LỚN BẰNG KỸ THUẬT NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG ERCP (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography)

LẤY SỎI THÀNH CÔNG CA SỎI ỐNG MẬT CHỦ LỚN BẰNG KỸ THUẬT NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG ERCP (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography)

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á, bệnh nhân mắc các bệnh lý sỏi ống mật chủ chiếm tỷ lệ cao. Các thống kê gần đây tại Việt Nam cho thấy bệnh lý sỏi ống mật chủ vẫn là căn bệnh khá phổ biến, nhiều bệnh nhân có sỏi lớn, nhiều biến chứng nếu như không được phát hiện, chẩn đoán, và điều trị kịp thời.

Trước đây, phẫu thuật vẫn là biện pháp chính để điều trị sỏi ống mật chủ. Tuy nhiên, phẫu thuật thường kém hiệu quả, hậu phẫu phức tạp và nhiều biến chứng. Ngày nay, nội soi mật tụy ngược dòng( ERCP) là biện pháp điều trị chính cho bệnh lý sỏi ống mật chủ trên toàn thế giới và đã được áp dụng ở một số bệnh viện lớn ở nước ta. Hiện nay, với sự phát triển ngày càng lớn mạnh về cả đội ngũ y bác sỹ cũng như trang thiết bị, khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật này. Vừa qua bệnh viện đã thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) thành công cho một số ca bệnh khó, sỏi ống mật chủ lớn, tái phát, gây nên tình trạng nhiễm trùng đường mật nặng.

Trường hợp bệnh nhân LÊ NGỌC H, 47 tuổi, Đại An, Đại Lộc, Quảng Nam. Bệnh nhân có tiền sử sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan, sỏi ống mật chủ đã phẫu thuật 4 lần, vào viện với tình trạng đau tức hạ sườn phải, vàng da. Siêu âm có giãn đường mật trong gan, nhiều sỏi d # 19-31mm, ống mật chủ giãn 37mm, có sỏi 32 mm. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Ngoại tổng hợp với chẩn đoán sỏi ống mật chủ tái phát, sau khi hội chẩn với Bs. Trần Kim Thương, khoa Nội tiêu hóa, bệnh nhân được chỉ định làm ERCP cấp cứu để lấy sỏi và đặt stent tạm giải áp đường mật cho bệnh nhân. Thủ thuật được tiến hành một cách nhanh chóng và việc lấy sỏi diễn ra thuận lợi. Sau thủ thuật, lâm sàng bệnh nhân diễn biến tốt, sinh hiệu ổn, không sốt, giảm đau hạ sườn phải. Bệnh nhân được ra viện sau đó 2 ngày. Đây là 1 trường hợp khó, sỏi lớn, đã phẫu thuật nhiều lần trước đó nên tiên lượng ít khả quan nếu mổ hở theo phương pháp cổ điển, dễ biến chứng.

sỏi 1

sỏi2

Hình ảnh lấy sỏi và đặt stent tạm

Với kỹ thuật này, nhiều bệnh nhân đã được can thiệp và điều trị lấy sỏi kịp thời, giúp bệnh nhân sớm hồi phục, tránh khỏi những phẫu thuật nặng nề và biến chứng sau phẫu thuật.

Để giúp bệnh nhân có thể được khám và điều trị kịp thời các bệnh lý về sỏi đường mật, khoa Nội tiêu hóa bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam khuyến cáo.

  • Người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm nhằm phát hiện sớm bệnh. Khi đã phát hiện có bệnh lý đường mật thì nên đến ngay cơ sở y tế có kỹ thuật nội soi để can thiệp.
  • Về phương pháp điều trị sỏi đường mật người dân nên đến bệnh viện để được thực hiện can thiệp sớm và chủ động, vì khi biến chứng xảy ra thì sẽ nguy hiểm hơn. Cụ thể:

+ Đối với bệnh nhân có sỏi ống mật chủ thì có thể làm ERCP lấy sỏi, bệnh nhân có thể xuất viện sau khoảng 2 ngày sau khi làm thủ thuật.

+ Đối với bệnh nhân có sỏi túi mật thì có thể phẫu thuật cắt túi mật nội soi.

+ Đối với bệnh nhân có cả sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ thì bệnh viện chúng tôi có thể thực hiện được cả phẫu thuật cắt túi mật nội soi và ERCP trong cùng 1 lần phẫu thuật.

+ Sau khi can thiệp bệnh nhân nên tái khám mỗi 3 đến 6 tháng để xem sỏi có tái phát không.

                                                                                                                                                               Bs Nguyễn Thị Trà My

                                                                                                                                                            Khoa Nội tiêu hóa – hô hấp

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: [email protected]

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test