logobqn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC QUẢNG NAM

ĐỊA CHỈ: KHU 7 THỊ TRẤN ÁI NGHĨA - ĐẠI LỘC - QUẢNG NAM - ĐIỆN THOẠI: 0235. 3747432 - FAX: 0235. 3747432

Tin mới nhất

Ngày 30 tháng 3, Sở y tế Thái Bình có ...
Môi trường y tế là một môi trường nguy ...
Trong không khí hân hoan chào mừng ...
Chiều 13/9, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện ...

Video

Lượt truy cập

Hôm nay 34

Hôm qua 67

Tuần này 288

Tháng này 1537

Tổng cộng 61924

 ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG HỘI CHỨNG WOLF-PARKINSON-WHITE VỚI THĂM DÒ ĐIỆN SINH LÝ VÀ CẮT ĐỐT BẰNG NĂNG LƯỢNG SÓNG CÓ TẦN SỐ RADIO (RF).

 ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG HỘI CHỨNG WOLF-PARKINSON-WHITE VỚI THĂM DÒ ĐIỆN SINH LÝ VÀ CẮT ĐỐT BẰNG NĂNG LƯỢNG SÓNG CÓ TẦN SỐ RADIO (RF).

Ngày 15 tháng 9 năm 2020, tại Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị thành công bệnh nhân bị hội chứng Wolf-Parkinson-White, lên cơn nhịp nhanh trên thất, bằng thăm dò điện sinh lý và điều trị cắt đốt bằng năng lượng sóng có tần số Radio (RF: Radio Frequency).

Bệnh nhân Đinh Văn N, 44 tuổi, quê ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Tiền sử: Bệnh nhân thường xuyên có những cơn hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở, 1-2 lần/tháng, kéo dài đã 1 năm nay.

Ngày 7/9/2020 Bệnh nhân vào khoa Cấp cứu với tình trạng lên cơn khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, mạch nhanh nhỏ khó bắt, tần số tim lên đến 200 lần/phút, huyết áp tụt: 90/60mmhg.

dtđ 1

 Hình 1: Điện tâm đồ 12 chuyển đạo khi vào cấp cứu: nhịp nhanh kịch phát trên thất tần số khoảng 200 lần/phút.

 Tại khoa Cấp cứu và khoa Hồi sức tích cực được truyền thuốc cordaron nhưng không cắt cơn, nên đã được chỉ định sốc điện chuyển nhịp. Sau sốc điện nhịp bệnh nhân trở về nhịp xoang bình thường. Nhưng bệnh nhân lên thêm 2 cơn nhịp nhanh tương tự được xử trí với sốc điện.

dtđ 2

 Hình 2: Điện tâm đồ sau sốc điện chuyển nhịp: hình ảnh của hội chứng Wolf-Parkinson-White ( PR ngắn , sóng Delta, QRS giãn rộng)

Sau khi ổn định bệnh nhân được chuyển khoa Nội tim mạch để điều trị tiếp. Tại đây qua hội chẩn được chẩn đoán hội chứng Wolf-Parkinson-White, lên cơn nhịp nhanh trên thất, được chỉ đinh thăm dò điện sinh lý và cắt đốt bằng sóng cao tần RF.

Lúc 14 giờ ngày 15 tháng 9 năm 2020, Ê kíp thực hiện BS.Lê Viết Bảo Và BS.Châu Hải Triều đã được đào tạo về Kỹ thuật cao này, tiến hành thăm dò điện sinh lý với vị trí cầu kent tại thành trước bên bên trái, tiến hành đốt RF hết sóng Delta sau 3s, được đốt duy trì 60s, đốt củng cố tại vị trí đích thêm 30s. Sau đốt hết sóng delta, không còn đường dẫn truyền ngược, kích thích không lên cơn tim nhanh,theo dõi 30 phút không thấy tái phát.

dtđ3

Hình 3: Điện tâm đồ 12 chuyển đạo sau đốt RF trở về bình thường.

Rối loạn nhịp tim là một vấn đề khá thường gặp và rất phức tạp trong các bệnh lý tim mạch. Hiện nay, việc điều trị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp không dùng thuốc tỏ ra có nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt, thăm dò nghiên cứu điện sinh lý (Electrophysiology study) và điều trị bằng năng lượng sóng có tần số radio (Radio Frequency) là một phương pháp điều trị triệt để. Nó cho phép loại bỏ hoàn toàn một số rối loạn nhịp tim với tỷ lệ thành công cao, tỷ lệ biến chứng thấp. Hơn nữa, đối với một số rối loạn nhịp tim thì hiện nay phương pháp triệt đốt là phương pháp được lựa chọn hàng đầu.

Đây là ca thứ 2 tại khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị thành công rối loạn nhịp bằng sóng cao tần (RF).  Đây là một bước đột phá trong điều trị tại bệnh viện, nhằm giảm tỷ lệ đột tử và tỷ lệ suy tim trên những bệnh nhân bị rối loạn nhịp, mang lại cho nhân dân tại khu vực một chất lượng điều trị tốt nhất.

Hình ảnh được ghi nhận:

dtđ 4

dtđ5

                                                                                                                                                       BS. Lê Viết Bảo

                                                                                                                                                     Khoa Nội tim mạch

 

 

BV đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Địa chỉ: Khu 7 - Thị Trấn Ái Nghĩa - Đại Lộc - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 747.432 - 0235.3 865.378

Fax: 0235.3 747.432

Email: [email protected]

ĐẶT LỊCH KHÁM

Họ tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Nội dung(*)
Invalid Input

Captcha(*)
Captcha
Invalid Input

Search

test